Ảnh minh họa. (Nguồn: financialexpress.com)

Sau khi tăng khá mạnh vào đầu phiên do nhà đầu tư tìm đến vàng như một kênh bảo toàn tài sản sau cuộc trưng cầu dân ý ở Hy Lạp với kết quả là đa số người dân nước này đã bác bỏ các điều kiện của gói cứu trợ do các chủ nợ đề xuất, sang đến phiên chiều cùng ngày 6/7, mức tăng của giá vàng trên thị trường châu Á đã phần nào chững lại do đồng USD lên giá.

Việc giá vàng không duy trì được đà tăng cho thấy vàng vẫn chịu sức ép lớn từ triển vọng tăng lãi suất của Mỹ, bất chấp những bất ổn về kinh tế, tài chính ở Hy Lạp cùng tương lai của quốc gia "nợ chúa chổm" này trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Vào lúc 13 giờ 52 chiều (giờ Việt Nam), tại thị trường Singapore, giá vàng giao ngay hầu như đi ngang ở mức 1.167,50 USD mỗi ounce, sau khi trước đó trong phiên sáng, giá kim loại quý đã có lúc tăng được 0,6%.

Trong khi đó, giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng chỉ còn tăng 0,3% sau khi trước đó đã có thời điểm tăng được gần 1% - mức tăng ngày lớn nhất trong khoảng hai tuần trở lại đây, lên 1.174,40 USD mỗi ounce. Giá bạc, bạch kim và palladium đều giảm.

Trong cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 5/7, 61% cử tri Hy Lạp đã từ chối các điều kiện về cải cách và chi tiêu khắc khổ do các chủ nợ quốc tế đặt ra.

Điều này đã đặt nền kinh tế Hy Lạp, vốn đang vô cùng khó khăn và bất ổn, vào một nguy cơ khôn lường: nguy cơ sụp đổ hệ thống ngân hàng sẽ buộc nước này phải ra khỏi Khu vực Eurozone, và nếu không có tiền tài trợ khẩn cấp từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thì các ngân hàng của nước này có thể cạn tiền trong một vài ngày tới.

Vốn vẫn được coi là "nơi trú ẩn an toàn" trong thời buổi bất ổn tài chính và kinh tế, song kim loại quý lần này lại không được hưởng lợi nhiều từ những bất ổn tại Hy Lạp và đà tăng vào đầu phiên đã nhanh chóng bị chững lại.

Nguyên nhân chủ yếu là do đồng bạc xanh tăng mạnh với những thời điểm tăng lên mức cao nhất trong một tháng.

Theo các nhà phân tích, trước triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang chuẩn bị cho khả năng nâng lãi suất trong nửa cuối năm nay, viễn cảnh tăng giá của vàng - một tài sản phi lợi nhuận, trong thời gian tới là khá ảm đạm bởi nó không còn nhiều sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư./.