Gia vang thi truong chau A len muc cao nhat trong 2 tuan hinh anh 1Các sản phẩm thủ công chế tác từ vàng được bày bán tại một khu chợ ở thành phố Gaza ngày 8/7/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong phiên giao dịch chiều ngày 25/10, giá vàng châu Á tăng lên mức cao nhất trong hai tuần qua, vượt qua ngưỡng 1.500 USD/ounce, trong bối cảnh các số liệu kinh tế Mỹ yếu làm tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa.

Vào lúc 13 giờ 7 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng lên mức 1.504,44 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay đã có lúc tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 10/10, ở mức 1.504,86 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay đã tăng 1,1% trong tuần này, hướng tới tuần tăng cao nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 20/8. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tăng 0,2% lên 1.507,2 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay ghi nhận lần thứ hai trong hai tuần qua tăng vượt ngưỡng 1.500 USD/ounce. Giá kim loại quý này lần đầu tiên vượt mức trần của 6 năm qua vào ngày 7/8 và lập kỷ lục 1.557 USD/ounce vào ngày 4/9.

Số liệu kinh tế Mỹ ngày 24/10 cho thấy lượng đơn đặt hàng hóa Mỹ trong tháng Chín giảm nhiều hơn so với dự kiến, và số lượng các lô hàng bàn giao cũng giảm, một dấu hiệu cho thấy đầu tư kinh doanh ở nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn yếu, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung được nới lỏng.

Fed đã hai lần tiến hành cắt giảm lãi suất trong năm nay, và các nhà đầu tư đang kỳ vọng một đợt cắt giảm nữa trong tháng này do nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm do tác động xấu từ căng thẳng thương mại kéo dài và kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại.

Chuyên gia phân tích Helen Lau thuộc Argonaut Securities cho rằng vàng vẫn chịu tác động từ một số bất ổn địa chính trị trên thế giới và khả năng cao Fed cắt giảm lãi suất vào cuối tháng này để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ, trong lúc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có nhiều dấu hiệu giảm bớt.

Cùng ngày, SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ nắm giữ đã giảm 0,13% so với tháng trước đó.

Cũng trong phiên giao dịch này giá palladium tăng lên mức kỷ lục, lên tới 1.785,5 USD/ounce do lo ngại thiếu hụt nguồn cung. Giá bạc tăng 0,1% lên 17,93 USD/ounce và bạch kim tăng 0,4% lên 927,71 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, vào lúc 16 giờ 30 phút tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được doanh nghiệp này niêm yết ở mức 40,65-41,93 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Q. Chung (TTXVN/Vietnam+)