Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 29/8, giá vàng thế giới phục hồi từ mức thấp của gần 5 tuần qua do đồng USD xuống giá, tạm “rũ bỏ” phần nào sức ép từ khả năng lãi suất ở Mỹ sẽ sớm được nâng lên sau những bình luận của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vài ngày trước.

Tại thị trường New York và London trong phiên này, giá vàng kỳ hạn giao tháng 12 tới tăng nhẹ 0,09% lên 1.327,10 USD/ounce. Trong khi giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.324,41 USD/ounce vào lúc 18 giờ 49 GMT (theo giờ địa phương), sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 26/7 là 1.314,70 USD/ounce.

Phát biểu tại hội nghị các quan chức ngành ngân hàng quốc tế tối 26/8 vừa qua ở Jackson Hole, Wyoming, Chủ tịch Fed Janet Yellen đã nói “bóng gió” về khả năng Fed có thể sẽ tăng lãi suất trong vài tháng tới, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đi lên và thị trường lao động Mỹ cải thiện.

Mặc dù bà Yellen chưa nói rõ thời điểm cụ thể Fed sẽ nâng lãi suất nhưng Phó Chủ tịch Fed Stanley Fischer sau đó cho biết nhiều khả năng lãi suất có thể được điều chỉnh vào tháng sau.

Trước đó, hầu hết các chuyên gia dự đoán tháng 12​ tới hoặc tháng 2/2017 sẽ là thời điểm thích hợp hơn để Fed nâng lãi suất.

Theo chuyên gia Pradeep Unni thuộc Richcomm Global Services, sự yếu đi của giá vàng có thể nới rộng trong vài tuần tới và có khả năng giá kim loại quý này sẽ trượt xuống mức 1.270 USD/ounce hay thậm chí thấp hơn.

Giá vàng sẽ vẫn chịu sức ép từ vấn đề nâng lãi suất nhưng việc đồng USD suy yếu đang phần nào hỗ trợ cho thị trường kim loại quý này./.