Gia vang trong nuoc tuan qua: Tang dan ve cuoi tuan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giá vàng trong nước tuần qua đi ngang ở những phiên đầu tuần, sau đó tăng dần về các phiên cận cuối tuần, nhờ hưởng lợi từ đà tăng của giá vàng thế giới. Song, so với tốc độ tăng của giá vàng thế giới, vàng trong nước được đánh giá dịch chuyển chậm hơn.

Nhìn lại thị trường tuần qua, trong phiên giao dịch đầu tuần 12/11, giá vàng SJC được giao dịch ở mức 36,34-36,52 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Đến phiên cuối tuần (17/11), giá vàng giao dịch ở ngưỡng 36,52-36,70 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính chung cả tuần, giá vàng trong nước đã được điều chỉnh chỉ tăng 180.000 đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Trong bối cảnh, thị trường vàng trong nước tuần qua có dấu hiệu khởi sắc nên biên độ chênh lệch giữa hai thị trường cũng giãn rộng hơn 2 triệu đồng mỗi lượng.

Trong tuần này, một số nhà đầu tư đã quay trở lại với thị trường. Bằng chứng là khối lượng giao dịch tăng tại các cửa hàng kinh doanh kim loại quý. Một nguyên nhân khác khiến thị trường sôi động hơn là nhu cầu chuẩn bị cho mùa cưới hỏi thường niên khiến cho lượng giao dịch phát sinh nhiều hơn.

[Giá vàng SJC tăng 110.000 đồng mỗi lượng so với phiên đầu tuần]

Theo nhận định của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, xét về nhu cầu giao dịch trong tuần qua, thị trường vàng trong nước không quá biến động. Sức hấp dẫn bởi xu hướng tăng giá chỉ diễn ra ở một vài thời điểm trong tuần với số lượng đan xen ở cả hai chiều mua bán. Tuy nhiên, phần lớn nhà đầu tư vẫn ở trạng thái nghe ngóng khi thị trường thế giới đang có những tín hiệu cho thấy sự biến động trong ngắn hạn trước tác động của các thông tin quan trọng.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, sau khi trượt xuống mức thấp nhất trong một tháng trong phiên đầu tuần, giá vàng thế giới đã tăng bốn phiên liên tiếp, nhờ hoạt động săn hàng giá hời của giới đầu tư.

Tính chung cả tuần, giá kim loại quý này tăng hơn 1% - mức tăng mạnh nhất trong 5 tuần qua.

Nhà phân tích Edward Meir, thuộc INTL FCStone, cho rằng khi các quan chức nói về khả năng các nền kinh tế tăng chậm lại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể không đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất và điều này tác động tới đồng USD.

Đồng bạc xanh đã giảm xuống các mức thấp nhất trong một tuần so với giỏ tiền tệ và thị trường chứng khoán toàn cầu sa sút, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác./.

Thùy Linh (TTXVN/Vietnam+)