Gia vang va gia dau the gioi dong loat giam do dong USD tang gia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 2/3, giá vàng thế giới đi xuống, trước sự mạnh lên của đồng USD và những đồn đoán ngày càng tăng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất trong tháng Ba.

Chốt phiên này, giá vàng giao tháng 4/2017 tại Mỹ giảm 1,4% xuống 1.232,90 USD mỗi ounce.

Các chuyên gia nhận định giá vàng đã chịu sức ép theo sau số liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 44 năm.

Diễn biến trên thị trường lao động kết hợp với sự gia tăng lạm phát có thể là những nhân tố thúc đẩy Fed nâng lãi suất trong cuộc họp diễn ra trong hai ngày từ 14-15/3 tới.

Chủ tịch Fed Janet Yellen và Phó Chủ tịch Stanley Fischer sẽ có bài phát biểu trong ngày 3/3.

Hiện nay, các nhà giao dịch đang chờ đợi thông tin từ các bài phát biểu đó nhằm dò đoán những tín hiệu về chính sách của Fed.

Mặc dù giá vàng đang chịu ảnh hưởng tiêu cực do sự tăng giá của đồng USD và triển vọng Fed sớm thay đổi lãi suất, song các nhà phân tích cho rằng giá kim loại quý này vẫn nhận được hỗ trợ từ tình hình chính trị chưa ổn định trên toàn cầu và sự gia tăng của lạm phát.

Mới đây, ABN Amro đã nâng dự báo đối với giá vàng vào cuối năm 2017 thêm 200 USD lên 1.300 USD mỗi ounce.

Cùng ngày, giá dầu thô thế giới giảm hơn 2% sau khi số liệu cho thấy sản lượng khai thác dầu mỏ của Nga không thay đổi trong tháng Hai vừa qua.

Điều đó ồng nghĩa với việc nước này thực hiện “lỏng lẻo” cam kết thỏa thuận toàn cầu nhằm hạn chế khai thác để giảm tình trạng dư dôi trên thị trường.

Kết thúc phiên này, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng Tư giảm 1,22 USD (hay 2,3%) xuống 52,61 USD mỗi thùng.

Tại London, giá dầu Brent giao tháng Năm giảm 1,28 USD (hay 2,3%) xuống 55,08 USD mỗi thùng.

Theo số liệu của Bộ Năng lượng Nga, sản lượng khai thác dầu mỏ trong tháng Hai vừa qua của nước này không thay đổi so với mức 11,11 triệu thùng mỗi ngày trong tháng Một, tương ứng với mức cắt giảm khai thác 100.000 thùng mỗi ngày, hay chỉ tương đương 1/3 mức cam kết cắt giảm của Moskva với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Ngoài ra, đồng USD mạnh lên cũng làm giá dầu mỏ (tính theo đồng tiền này) trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư mua vào bằng các đồng ngoại tệ khác, qua đó làm giảm nhu cầu mặt hàng này.

Đồng USD tăng lên mức cao nhất 7 tuần qua so với các đồng tiền quan trọng khác, sau khi quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra những tín hiệu làm nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất có thể tăng ngay trong tháng này.

Giá dầu giảm ngay từ phiên giao dịch đầu tiên của tháng Ba này khi số liệu Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu của nước này trong tuần trước đó tăng liên tục 8 tuần qua, lên mức kỷ lục 520,2 triệu thùng./.

(TTXVN/Vietnam+)