Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá vàng vẫn “án binh bất động” trong phiên giao dịch sáng 3/7 trước thềm kỳ nghỉ lễ Độc lập của Mỹ (4/7), trong khi đồng USD ở quanh mức thấp nhất của chín tháng trước khả năng các ngân hàng trung ương trên thế giới siết chặt chính sách tiền tệ.

Cụ thể, trên thị trường Bengaluru của Ấn Độ, giá vàng giao ngay đi ngang ở mức 1.241,04 USD/ounce vào lúc 7 giờ 43 phút (giờ Việt Nam).

Trong tháng Sáu vừa qua, giá kim loại quý này đã để mất hơn 2% và ghi nhận tháng suy giảm đầu tiên kể từ đầu năm đến nay.

Chỉ số đồng USD - thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - phiên này đang ở quanh mức thấp của chín tháng giữa bối cảnh thị trường đồn đoán về việc các ngân hàng trung ương tại châu Âu sẽ chấm dứt những chính sách tiền tệ hỗ trợ đồng euro và bảng Anh.

Trong khi đó, chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ tăng nhẹ trong tháng Năm và lạm phát “giảm nhiệt” cũng cho thấy nền kinh tế nước này đang tăng trưởng chậm nhưng chắc.

Điều này càng củng cố cho khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương) nâng lãi suất vào cuối năm nay.

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản an toàn như vàng giảm đáng kể.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do họ nắm giữ đã giảm 0,14% xuống 852,5 tấn trong phiên ngày thứ Sáu vừa qua (30/6)./.