(Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá vàng gần chạm ngưỡng thấp nhất trong 5 năm rưỡi qua trong phiên giao dịch chiều ngày 5/8 trên thị trường châu Á do đồng USD mạnh lên sau những bình luận từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho hay ông sẽ ủng hộ quyết định tăng lãi suất vào tháng Chín này của Fed.

Theo tờ Wall Street Journal, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Atlanta, Dennis Lockhart, cho hay ông sẽ chỉ không tán thành với việc tăng lãi suất vào tháng 9/2015 trong trường hợp nền kinh tế Mỹ cho thấy những dấu hiệu “suy giảm đáng kể.”

Vốn là một tài sản phi lợi nhuận, vàng đã bị "vùi dập" suốt thời gian qua trước khả năng Fed tăng lãi suất. Kể từ năm 2006 đến nay, Fed vẫn duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục.

Vào lúc 13 giờ 06 giờ Việt Nam tại thị trường Manila, giá vàng giao ngay "lình xình" quanh mức 1.086,90 USD/ounce, xấp xỉ ngưỡng thấp nhất trong 5 năm rưỡi qua. Kim loại quý đã trụ lại khá lâu dưới mốc 1.100 USD/ounce, thậm chí đã có phiên tụt xuống 1.077 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010.

Nhà phân tích Edward Meir tại INTL FCStone nhận định, thị trường hàng hóa nói chung, trong đó có vàng, có thể sẽ còn tiếp tục đi xuống trong thời gian tới, một phần do đồng bạc xanh tiếp tục mạnh lên.

Những số liệu mới nhất, như lượng đơn đặt hàng công nghiệp mới tăng mạnh trở lại trong tháng Sáu, cũng cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn phục hồi ổn định. Chỉ số USD phiên này đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2015 so với rổ các đồng tiền chủ chốt.

Nhà đầu tư hiện đang đợi thêm số liệu về việc làm ở khu vực phi nông nghiệp của Mỹ, dự kiến được công bố vào ngày cuối tuần 7/8.

Trong một thông tin có liên quan, Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust vẫn tiếp tục "xả" hàng và lượng vàng mà quỹ này nắm giữ ngày 4/8 đã giảm xuống còn 21,56 triệu ounce - mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008./.