Các thỏi vàng tại cơ sở tinh chế ở Mendrisio, bang Ticino, Thụy Sĩ ngày 6/1/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vàng vững giá trong phiên giao dịch ngày 28/7 song vẫn dao động ở quanh mức thấp nhất của 5 năm rưỡi qua, trong bối cảnh thị trường đang chờ đợi những manh mối mới về thời điểm tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp diễn ra tuần này.

Cuối phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.095,28 USD/ounce, trong khi giá vàng giao tháng 8/2015 lại hạ 0,2 USD xuống còn 1.096,40 USD/ounce.

Cuối tuần trước, giá vàng giao ngay đã có lúc rơi xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2010 là 1.077 USD/ounce.

Trước đó, Fed thông báo sẽ điều chỉnh nâng lãi suất trong năm nay nếu nền kinh tế Mỹ cho thấy những dấu hiệu phục hồi rõ rệt.

Tuy nhiên, trước những bất ổn đang diễn ra trên thị trường toàn cầu, điển hình là đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc và xu hướng đi xuống trên các thị trường hàng hóa đã đặt một câu hỏi lớn lên quyết định này.

Trước đó, những đồn đoán về triển vọng lãi suất được điều chỉnh lên cao từ mức thấp kỷ lục gần 0% đã khiến giới đầu tư tỏ ra “thờ ơ” với vàng, bất chấp việc giá kim loại đã giảm ít nhiều trong thời gian qua.

Nguyên nhân là do lãi suất được tăng cao sẽ khiến vàng, một loại tài sản không sinh lời, trở nên kém hấp dẫn hơn, đồng thời đẩy giá trị đồng USD - đồng tiền định giá vàng - lên cao.

Điều này cũng khiến giá của kim loại quý này không thể tăng quá cao trong thời điểm cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp rơi vào bế tắc (khi mà đáng lẽ vàng, tài sản được coi như một nơi trú ẩn an toàn, phải được giới đầu tư quan tâm trên hết).

Theo báo cáo của bộ phận nghiên cứu GFMS thuộc Thomson Reuters, nhu cầu vàng trên quy mô toàn cầu đã ở mức thấp nhất kể từ năm 2009 trong quý 2 năm nay./.