Cháy rừng hoành hành tại nhiều địa phương ở Đông và Nam bang Colorado của Mỹ đã khiến hàng nghìn người dân phải sơ tán và nhiều căn nhà bị thiêu trụi hoàn toàn.

Giới chức địa phương cho biết gây thiệt hại nhiều nhất là vụ cháy rừng ở khu vực Black Forest bùng phát từ ngày 11/6, thiêu trụi hơn 3.200 hécta đất rừng gần thành phố Colorado Springs, gần 100 ngôi nhà, khoảng 3.000 người dân buộc phải sơ tán, trong khi cũng ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của khoảng 7.000 người dân. Cho đến này, lực lượng cứu hỏa vẫn hoàn toàn chưa thể khống chế được đám cháy rừng này.

Trong khi đó, lực lượng chức năng mới chỉ kiểm soát được 10% một vụ cháy rừng khác ở Royal Gorge đã thiêu rụi hơn 1.500 hécta đất, đe dọa tới hai điểm thăm quan du lịch nổi tiếng nơi này là cây cầu treo cao nhất nước Mỹ và Công viên quốc gia Royal Gorge. Ban quản lý công viên thông báo ít nhất 3 công trình thuộc công viên đã bị "giặc lửa" thiêu trụi.

Cũng từ ngày 12/6, hàng loạt các vụ cháy rừng đã diễn ra ở bang New Mexico, tiếp giáp phía Nam bang Colorado, thiêu rụi khoảng 18.000 hécta rừng. Nhiệt độ cao, không khí khô và gió mạnh khiến tình hình càng tồi tệ và cản trở nghiêm trọng công tác dập lửa. Như vậy, trong 12 ngày qua, tại hai bang trên đã ghi nhận 9 vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng.

Trong khi đó, cùng ngày, một cơn bão lớn đã đổ bộ vào nhiều bang miền Trung Tây nước Mỹ. Với sức gió lên tới 120km/h, trận bão kéo theo nhiều trận lốc xoáy và mưa đá, khiến giao thông tại nhiều địa phương trở nên hỗn loạn.

Nhiều chuyến bay đã bị hủy bỏ trong khi hoạt động vận tải đường sắt cũng bị đình trệ. Chính quyền nhiều bang đã ban bố lệnh cảnh báo lốc xoáy, khuyến cáo người dân đề phòng. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại hay thương vong do cơn bão này.

Trong khi đó, ngày 12/6, ở miền Trung Peru, ít nhất 7 người thiệt mạng và 45 người bị thương trong một tai nạn giao thông thảm khốc.

Giới chức cho biết, vụ tai nạn xảy ra khi một xe chở xăng dầu đã trượt khỏi phần đường quy định và đâm vào xe khách đi ngược chiều khiến cả hai phương tiện bị hư hỏng nặng. Lực lượng cứu hộ đã kịp thời có mặt tại hiện trường, đưa những người bị thương đi cấp cứu và giải tỏa mặt bằng./.

(TTXVN)