Lễ trao giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2008 đã diễn ra trang trọng vào tối 11/3, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Với 48/96 phiếu bầu, ca sỹ Mỹ Tâm đã đoạt giải Cống hiến dành cho Ca sĩ, Nhóm hát và Ban nhạc của năm. Trong khi ở hạng mục Nhạc sĩ của năm, Đỗ Bảo đoạt giải với số phiếu 43/96, vượt trên 4 gương mặt sáng tác trẻ khác cũng rất nổi bật của làng nhạc nhẹ Việt Nam.

Hạng mục Album của năm chiến thắng chung cuộc thuộc về “Cánh cung 2 - Thời gian để yêu” - tác giả Đỗ Bảo, với 33/96 phiếu bầu, dành cho abum nghe được nhất trong năm qua. Ở hạng mục còn lại – Chương trình của năm, Bài hát Việt của VTV tiếp tục được đánh giá cao nhất trong số các chương trình âm nhạc, các sô diễn lớn trong năm qua, với 39/96 phiếu bầu chọn của các nhà báo.

Giải thưởng âm nhạc Cống hiến do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức, với sự tham gia bầu chọn của các nhà báo viết về âm nhạc, văn nghệ trên cả nước. Ở lần trao giải này, có 97 nhà báo tham gia bầu chọn cho 4 hạng mục: Album; Chương trình; Nhạc sỹ; Ca sĩ,  Nhóm hát, Ban nhạc của năm.

Ngay sau khi kết thúc đêm trao giải, Thể thao và Văn hóa đã có cuộc trò chuyện với Nhạc sĩ Đỗ Bảo, người lần đầu tiên đoạt 2 giải thưởng trong một giải cống hiến.

Giữa hai giải thưởng Album và Nhạc sĩ, anh đánh giá cái nào cao hơn?

Đối với tôi giải Album quan trọng hơn bởi nói cho cùng thì người nhạc sĩ thành công và có tên tuổi chỉ là tốt cho cá nhân họ mà thôi. Còn nếu cho cuộc sống, cho mọi người thì đó phải là sản phẩm, là đĩa nhạc.

Nên mỗi khi được giải Album, như năm ngoái tôi đã được nhận chung giải với Tùng Dương thì tôi nghĩ rằng đó là những giải thưởng đánh giá được những gì thực chất mà mình cống hiến cho công chúng, cho cuộc sống. Còn giải Nhạc sĩ chỉ mang tính chất cá nhân mình thôi.

Vậy anh đánh giá như thế nào về những đề cử tranh giải với mình?


Tôi không biết nhận xét về các đồng nghiệp như thế nào và tôi nghĩ là không nên đưa ra các nhận xét về họ. Riêng với hạng mục Album của năm, tôi thấy năm nay có nhiều album rất hay như album Trở lại của Mỹ Tâm hay Bóng tối ly cà phê của Lê Thanh Hải, không phải là một năm mất mùa hay không có album như đạo diễn Lê Hoàng đã nói đùa trong lễ trao giải.

Tuy nhiên, mỗi album có một phân khúc thị trường nhất định, một đối tượng khán giả hướng tới. Sẽ là rất khập khiễng khi so sánh cái nào hay hơn cái nào. Rất có thể album của tôi phù hợp với tiêu chí của giải thưởng hơn chăng.

Anh có cảm thấy nuối tiếc cho một đề cử nào đó không đoạt giải?

Nói một cách chủ quan thì giải thưởng năm nay đã trao đúng. Nếu nói nuối tiếc thì tôi tiếc ngay từ khi có danh sách đề cử. Có những album hay nhưng đã không có mặt trong đề cử.

Ở hạng mục nhạc sĩ cũng thế. Có nhiều người đóng góp trong năm qua, có những hoạt động nhiều và thành công nhưng chỉ có người trong nghề mới hiểu được. Nhưng có thể trong cuộc chơi này cách nhìn nhận và lựa chọn của giới báo chí có một luật riêng, một lựa chọn riêng của họ.

Còn rất nhiều suy nghĩ phức tạp không thể diễn giải trong tôi ở giờ phút này. Như Nghệ sĩ nhân dân Trần Hiếu có nói: "Nếu đoạt giải thì cũng đừng quá vui và nếu không thì cũng đừng quá thất vọng". Về cơ bản giải thưởng mang tính hiệu quả nhất định đối với đời sống cũng như hình ảnh của tôi đối với công chúng trong tương lai. Tôi coi đó là sự may mắn./.

(TT&VH/Vietnam+)