Năm nay, việc bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 được tiến hành bằng hình thức online thay cho buổi họp báo bầu chọn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh như các năm trước.

Khẳng định uy tín giải thưởng

Cụ thể, sáng 19/3, ban tổ chức giải thưởng đã gửi phiếu bầu chọn đến các phóng viên theo dõi mảng thông tin văn hóa, nghệ thuật, giải trí của các cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước. Theo đó, gần 100 phóng viên thuộc các báo, đài ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bầu chọn online dựa trên danh sách đề cử đã được công bố ngày 5/2.

“Bầu chọn Âm nhạc Cống hiến là một trong những bước thể hiện sự dân chủ, công khai minh bạch - những yếu tố góp phần làm nên uy tín của giải trong nhiều năm qua,” đại diện Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) khẳng định.

[Video] MV 'Hãy trao cho anh' của Sơn Tùng M-TP xô đổ mọi kỷ lục

Danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 bao gồm chín hạng mục: “Nhà sản xuất của năm,” “Bài hát của năm,” “Music Video của năm,” “Nghệ sỹ mới của năm,” “Album của năm,” “Chương trình của năm,” “Chuỗi chương trình của năm,” “Nhạc sỹ của năm” và “Ca sỹ của năm.”

Năm nay, Hoàng Thùy Linh và Sơn Tùng M-TP là hai nghệ sỹ dẫn đầu số lượng đề cử (bốn đề cử).

Giai Am nhac Cong hien: Gan 100 nha bao bau chon online hinh anh 1Hoàng Thùy Linh đã có một năm hoạt động nghệ thuật sôi nổi với nhiều sản phẩm ấn tượng. (Ảnh: BTC)

Giải Âm nhạc Cống hiến là giải thưởng thường niên do Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức nhằm vinh danh những nỗ lực, sáng tạo của các nghệ sỹ trong năm vừa qua theo tiêu chí “có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng.”

“Tiệm cận” đời sống âm nhạc

Trong những năm gần đây, các đề cử của Giải Âm nhạc Cống hiến được đánh giá là đã “tiệm cận” với đời sống âm nhạc. Đa số nghệ sỹ xuất hiện trong danh sách đề cử là những gương mặt đang góp phần tích cực làm nên đời sống âm nhạc đại chúng sôi động.

Danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến năm nay cũng cho thấy sự “trẻ hóa” ở nhiều hạng mục cũng như những nỗ lực đổi mới, kết hợp âm nhạc truyền thống với nghệ thuật hàn lâm phương Tây của các nghệ sỹ.

Một trong những ví dụ tiêu biểu là ca sỹ Phạm Thùy Dung. Trong năm vừa qua, Á quân giải Sao Mai 2013 đã mang đến cho khán giả nhiều trải nghiệm bất ngờ, góp phần đưa nhạc thính phòng đến gần hơn với công chúng qua hai MV, một album và thực hiện một live concert.

Live concert “Trăng hát” của Phạm Thùy Dung là một trong số ít đêm nhạc ở Việt Nam mà ca sỹ hát live cùng dàn nhạc giao hưởng đầy đủ. Nhạc sỹ Trần Mạnh Hùng cho biết đây mới là concert thứ ba làm được như vậy. Trước đó, nhạc Việt mới chỉ có “Mặt Trời của tôi” (Đăng Dương) và “Ánh trăng tình yêu” (Lan Anh). Còn phần lớn nghệ sỹ chỉ làm liveshow với ban nhạc điện tử hay kết hợp với những ban nhạc của dòng nhạc nhẹ.

Giai Am nhac Cong hien: Gan 100 nha bao bau chon online hinh anh 2Phạm Thùy Dung có nhiều bứt phá trong năm vừa qua. (Ảnh: BTC)

Bên cạnh đó, cá sỹ Tân Nhàn cũng để lại dấu ấn đặc biệt khi kết hợp dàn nhạc dân tộc với dàn dây giao hưởng và dàn nhạc nhẹ, mang đến màu sắc mới lạ cho các ca khúc mang hưởng dân gian.

MV được coi là một trong những lĩnh vực sôi động nhất của đời sống âm nhạc. Ở hạng mục “MV của năm,” các đề cử đều là những ca khúc có sức lan tỏa rộng trong đời sống, thể hiện dấu ấn sáng tạo của những nghệ sỹ trẻ: “Để Mỵ nói cho mà nghe” (Hoàng Thùy Linh), “Hãy trao cho anh” (Sơn Tùng M-TP), “Hết thương cạn nhớ” (Đức Phúc) và “Anh nhà ở đâu thế” (Amee-B Ray)…

“Đó là những sản phẩm âm nhạc hiện đại, trẻ trung và mới mẻ, lọt vào top trending ở những thời điểm nhất định trong năm 2019,” đại diện ban tổ chức chia sẻ.

Đứng sau thành công của những sản phẩm âm nhạc “đình đám” này là những gương mặt mới như LyLy (tên thật là Nguyễn Hoàng Lan) hay nhóm DTAP (với ba thành viên trẻ: Thịnh Kainz - viết giai điệu, Kata Trần - viết lời và Tùng Cedrus - phối khí).

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban tổ chức Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 (năm 2020) sẽ không tổ chức lễ trao giải như những năm trước. Thay vào đó, dự kiến, ngày 25/3, ban tổ chức dự kiến sẽ có buổi gặp mặt chín đề cử đoạt giải ở chín hạng mục giải thưởng tại văn phòng Báo Thể thao và Văn hóa (tại Thành phố Hồ Chí Minh) để trao cup.

Với những nghệ sỹ đoạt giải nhưng vì điều kiện khách quan không thể tham dự, ban tổ chức sẽ gửi cup cho nghệ sỹ qua đường bưu điện./.

Giai Am nhac Cong hien: Gan 100 nha bao bau chon online hinh anh 3
P. Mai (Vietnam+)