Giai Bao chi Quoc gia lan thu XI: Trai ngot tren Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao giải A cho tác giả Cao Thùy Giang (Báo điện tử Vietnam Plus) Liên chi hội Nhà báo TTXVN. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Năm nay, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia diễn ra đúng ngày 21/6 để chào mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Đây cũng là dịp trọng đại tôn vinh những người làm báo cách mạng cả nước đã nỗ lực sáng tạo, gặt hái được nhiều thành quả trên “cánh đồng báo chí” trong năm qua.

Sự kiện lớn của làng báo Việt Nam khai mạc lúc 20 giờ ngày 21/6. Sảnh chính nơi diễn ra Lễ trao giải sôi động với sự xuất hiện của nhiều tay máy, cây viết của làng báo khắp ba miền Bắc​-Trung​-Nam.

Là người có duyên với các giải thưởng, ​nhà báo Thùy Giang, Báo điện tử VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam), người được nhận giải A với chùm tác phẩm “Quản lý giá biệt dược: Làm gì để thị trường thuốc không ​'nhảy múa​'" chia sẻ, tính cả giải lần này, Giang đã có 13 giải thưởng lớn nhỏ về báo chí, trong đó có 3 giải cấp quốc gia.

Năm nay, Giang nhận giải A Giải Báo chí quốc gia thể loại Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, tọa đàm, giao lưu trực tuyến (Báo điện tử) với chùm 5 bài: "Quản lý giá biệt dược: Làm gì để thị trường thuốc không ​'nhảy múa'”; "Biệt dược ​'tung hoành​' trong bảng giá ở các bệnh viện"; "Biệt dược giá cao: thiếu giám sát, doanh nghiệp ​'tha hồ​' định giá?"; “Bệnh nhân nghèo mà vẫn chỉ định dùng biệt dược là tội ác!” "Bài toán đơn thuốc ​'hoa hồng​': Đừng để ​'gậy ông đập lưng ông​'."

Nhà báo Thùy Giang cho biết lúc đầu chị không định viết về giá thuốc mà viết về Luật Dược để kịp tính thời sự dịp cuối năm 2015 khi luật này được trình Quốc hội xem xét, ban hành.

Đề tài mà Thùy Giang chọn ban đầu là phát triển công nghiệp dược. Tuy nhiên, càng đi sâu vào tìm hiểu, chị lại phát hiện ra một số bất cập về thuốc và quyết định “bẻ hướng” đề tài.

Khi “bắt” được đúng đề tài, Giang hào hứng hẳn lên, chị “lê la” ở nhiều bệnh viện, cửa hàng thuốc, gặp gỡ với nhiều người bệnh để thu thập thông tin, chụp ảnh, ghi hình.

Phải mất hơn 3 tháng, loạt bài viết mới được hoàn thành, khẳng định sự đầu tư nghiêm túc, công sức, trí tuệ và ý thức trách nhiệm của nhà báo trẻ Thùy Giang.

[Giải Báo chí quốc gia: VietnamPlus "thắng lớn" ở thể loại điện tử]

Thướt tha trong tà áo dài truyền thống, phóng viên Mai Hồng của Hệ Thời sự, Chính trị tổng hợp VOV1 (Đài Tiếng nói Việt Nam) đang chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ cùng bạn bè, đồng nghiệp.

Hôm nay, một Mai Hồng mềm mại, đằm thắm xuất hiện tại lễ trao giải thay thế cho hình ảnh một phóng viên nhiệt tình, năng nổ nhưng có phần “chân chất” ngày thường.

Sống ở Thủ đô đã lâu, chị vẫn giữ được cốt cách của con người vùng đất Thành Nam văn hiến. Mai Hồng “bén duyên” với nghiệp báo năm 1993 với vai trò phóng viên của Hệ Thời sự, Chính trị tổng hợp VOV1.

Hơn 20 năm lăn lộn với nghề, chị đã có trong tay một “bộ sưu tập” các giải thưởng báo chí. Tuy vậy, chị vẫn luôn coi mình “kém duyên” với Giải Báo chí Quốc gia.

Lần này, tác phẩm “Trọn tấm lòng son, góp kế đổi mới” đoạt giải B thể loại Phát thanh Giải Báo chí Quốc gia năm 2016 khiến chị khá bất ngờ.

Chị cho rằng dù chị tâm huyết và rất thích tác phẩm này nhưng đây lại là tác phẩm phỏng vấn, khó có thể cạnh tranh lại được với những loạt phóng sự, những chương trình đồ sộ của các bạn đồng nghiệp.

Chia sẻ kinh nghiệm “rinh” nhiều giải thưởng từ các cuộc thi, nhà báo Mai Hồng cho biết khi thấy có tác phẩm của mình đã phát sóng phù hợp với tiêu chí của giải và chất lượng “được được,” chị dự thi với tinh thần “học hỏi,” “vui là chính,” chứ không cố “săn giải.”

Giai Bao chi Quoc gia lan thu XI: Trai ngot tren Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh với các tác giải đoạt giải B. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Từ những cuộc thi, chị cũng biết được mình đang ở đâu, để không tự mãn với chính mình.

Giải thưởng là phần thưởng tinh thần quý giá để để chị tự dặn mình khi trở lại với công việc thường ngày càng cần cẩn trọng hơn nữa trong từng câu, từng chữ, từng lời nói trước công chúng; suy nghĩ, đầu tư trí tuệ và thời gian nhiều hơn để tìm tòi sáng tạo các tác phẩm có chất lượng cao trong thời gian tới.

“Với tôi mục tiêu lớn lao nhất là làm sao nuôi được ngọn lửa đam mê với nghề, tự vượt lên chính mình, sáng tạo tác phẩm ngày càng hấp dẫn, chất lượng cao để công chúng đồng hành với mình trong mỗi ngày,” chị Hồng tâm sự.

Một mùa giải thành công đã khép lại. Mỗi người làm báo lại tiếp tục nỗ lực trong công việc để có những tác phẩm chất lượng với hy vọng gặt hái những thắng lợi tại mùa giải tiếp theo./.
Mỹ Bình (TTXVN/Vietnam+)