Lễ trao Giải Báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2018 diễn ra chiều nay (17/5) tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Theo đánh giá của hội đồng giải thưởng, năm nay, chất lượng các bài thi khá đồng đều. Nội dung các tác phẩm dự thi đa dạng, có tính thời sự cao, bao phủ phần lớn các sự kiện, vấn đề lớn trong nước và “điểm nóng” quốc tế được dư luận xã hội quan tâm. Cách tổ chức và triển khai các tuyến tin bài cũng chặt chẽ, logic hơn, một số tuyến bài cho thấy sự dấn thân, đeo bám chủ đề tới cùng của tác giả.

Phóng viên đa năng

Giải báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2018 thu hút 307 tác phẩm dự thi (tăng 15 tác phẩm so với năm 2017) thuộc tất cả các thể loại (báo điện tử, truyền hình, ảnh báo chí, thông tin đối ngoại, phản ánh, phỏng vấn, phóng sự, phóng sự điều tra…), được gửi về từ các tòa soạn, ban biên tập và cơ quan thường trú của Thông tấn xã Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Qua vòng sơ khảo, ban tổ chức đã lựa chọn 104 tác phẩm vào vòng chung khảo. Hội đồng giải thưởng đã lựa chọn trao giải cho hơn 50 tác phẩm, nhóm tác phẩm xuất sắc.

Bên cạnh đó, ban giám khảo cũng đã trao 10 giải thưởng phụ cho các thể loại thông tin mới như: Breaking News, Thông tin đồ họa, Mega Story, Sản phẩm sáng tạo và hiệu quả của tập thể…

Ngoài ra, hội đồng giải thưởng cũng trao các giải thưởng cho các tập thể, cá nhân như Nhóm tác giả có tinh thần khắc phục khó khăn, giải Phóng viên địa phương đa năng, giải Phóng viên trẻ triển vọng…

[OANA: Đối mặt với thách thức tin giả trong xu hướng báo chí hiện đại]

Theo bà Nguyễn Thu Hà - Phó Chủ tịch thường trực Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam, một trong những điểm nhấn đáng chú ý của mùa giải năm nay là số lượng cơ quan thường trú tham gia đông đảo những năm trước với tổng số hơn 70 tác phẩm; trong đó, có nhiều tác phẩm là thành quả của tinh thần hợp tác tập thể giữa các đơn vị thông tin nguồn và cơ quan trường trú trong, ngoài nước.

Tại Giải Báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2018, có nhiều tác phẩm là sự kết hợp của các loại hình báo chí hiện đại. Nhiều phóng viên thể hiện sự đa năng khi sản xuất các tác phẩm thông tin bằng nhiều loại hình báo chí như bài viết, hình ảnh, thông tin điện tử và tin truyền hình.

Giai Bao chi TTXVN: Tim loi giai cho nhung van de buc xuc trong xa hoi hinh anh 1Nhà báo Lê Quốc Minh - Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: Mai Anh/Vietnam+)

“Các tác phẩm dự thi đã cho thấy đội ngũ những người làm báo Thông tấn xã Việt Nam đã lao động miệt mài với tinh thần trách nhiệm cao, phối hợp với các cơ quan chức năng tìm ra lời giải cho nhiều vấn đề bức xúc trong xã hội. Không chỉ có vậy, nhiều tác giả đã thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng, trí tuệ và vượt lên những cám dỗ vật chất, thậm chí phải đối mặt với cả hiểm nguy để mang đến cho công chúng những thông tin khách quan, toàn diện và kịp thời, góp phần cùng toàn ngành hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó,” nhà báo Lê Quốc Minh - Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam khẳng định.

Bên cạnh những bước tiến mới, Giải Báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2018 vẫn còn những hạn chế như thiếu các tác phẩm điều tra, đấu tranh chống tiêu cực mang sức nặng, tầm vóc của Thông tấn xã Việt Nam; một số chùm bài khai thác những vấn đề chưa mới, cách viết chưa sinh động, hấp dẫn…

“Cùng với tiến trình của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, báo chí có nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng đứng trước những nhiệm vụ nặng nề hơn đối với xã hội. Đội ngũ những người làm báo cần không ngừng học hỏi về chuyên môn và công nghệ, nâng cao hơn nữa bản lĩnh chính trị và đạo đức nghề nghiệp, tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò của nhà báo chân chính, giữ vững và nâng cao hơn nữa uy tín của Thông tấn xã Việt Nam và góp phần thúc đẩy sự phát triển của báo chí Việt Nam. Để làm tốt vai trò và chức năng của một cơ quan báo chí chủ lực, chúng ta cần tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo và tinh thần hợp tác để huy động sức mạnh thông tin của toàn ngành,” Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

VietnamPlus giành thứ hạng cao

Tại Giải Báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2018, Báo Điện tử VietnamPlus là một trong những đơn vị có nhiều tác phẩm vào vòng chung khảo nhất. Kết quả, VietnamPlus giành một giải A với tác phẩm “Ký sự đường sắt Bắc Nam” (nhóm tác giả), một giải B với loạt bài “Tội ác dưới những tán rừng xanh… Cửa đóng nhưng ruột vẫn rỗng” (tác giả Võ Mạnh Hùng) và một giải C với chùm bài “‘Đòn bẩy’ lành mạnh hóa thị trường thực phẩm chức năng” (tác giả Cao Thùy Giang).

Giai Bao chi TTXVN: Tim loi giai cho nhung van de buc xuc trong xa hoi hinh anh 2Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh và Phó Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang trao giải cho các tác giả đoạt giải C.

Tại Việt Nam, đường sắt đã, đang và sẽ vẫn luôn đóng vai trò quan trọng, không chỉ với tư cách một loại hình vận tải có bề dày cả trăm năm lịch sử, mà còn là huyết mạch của nền kinh tế. Trải qua bao thăng trầm với những biến thiên của lịch sử, con tàu Việt Nam vẫn lầm lũi “đi suốt bốn mùa vui,” chuyên chở những giấc mơ cho biết bao thế hệ.

[Ký sự đường sắt: Chuyện ghi dọc đường hỏa xa Nam Bắc]

Phóng viên VietnamPlus đã thực hiện hành trình lãng mạn ấy, không chỉ để tái hiện phần nào lịch sử của ngành đường sắt, ghi nhận những chặng đường phát triển, mà còn khắc họa những chân dung, mảnh đời, số phận của những con người mà trong giấc mơ của họ không bao giờ thiếu đi những hồi còi giục giã, những người mà nhịp thở gắn liền với từng chuyển động của các toa tàu.

VietnamPlus quyết định đầu tư vào những tuyến bài dài, công phu không phải để hoài niệm, mà nhằm bắt kịp xu thế nổi bật của dòng báo chí chính thống trên thế giới, nhằm phục hưng giá trị của nội dung (content) khi mà người đọc dần cảm thấy chán ngán với những dòng tít “câu view.”

Tuyến bài đặc biệt về đường sắt Việt Nam theo lối “ký sự hỏa xa” là một trong số đó, được thực hiện ròng rã trong suốt nửa năm (trên năm chuyến tàu Bắc-Nam xuôi- ngược) với sự tham dự của các phóng viên viết, ảnh, quay phim, flycam…

Đặc biệt, toàn bộ phần nội dung được truyền tải bằng một cách thức rất mới mẻ khi kết hợp rất nhiều hiệu ứng về hình ảnh, âm thanh, đồ hoạ… khiến cho việc thưởng thức của bạn đọc không bị nhàm chán.

Không chỉ lên những chuyến tàu đi dọc đất nước, trong năm vừa qua, phóng viên VietnamPlus còn dày công thâm nhập thực tế, đến những “điểm nóng” phá rừng để thực hiện phóng sự điều tra. Loạt bài “Tội ác dưới những tán rừng xanh… Cửa đóng nhưng ruột vẫn rỗng” đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: lý do gì mà thời gian qua “rừng vàng, biển bạc” trên toàn quốc liên tiếp bị lấn chiếm, tàn phá không thương tiếc, khiến nhiều khoảnh rừng bị mất trắng không còn màu xanh trên bản đồ, rồi hàng loạt vụ khai thác lâm sản (cây gỗ cổ thụ, quý hiếm) trái pháp luật vẫn diễn ra với mức độ ngày càng khủng khiếp như vậy?

[Tội ác dưới những tán rừng xanh… Cửa đóng nhưng ruột vẫn rỗng]

Loạt bài đã chỉ ra nhiều nguyên nhân, trong đó bao gồm: lỗ hổng của Luật, vướng mắc từ cơ chế chính sách, đặc biệt là tình trạng buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, khi hàng loạt lãnh đạo cơ sở, cán bộ kiểm lâm đã bị cách chức, kỷ luật vì “tiếp tay” cho lâm tặc…

Ngay sau khi loạt bài được đăng tải trên Báo điện tử VietnamPlus, nhiều địa phương để xảy ra tình trạng phá rừng trên cả nước đã vào cuộc kiểm tra, ngăn chặn nạn phá “phá sơn lâm,” đồng thời tiến hành xử lý hàng loạt lãnh đạo, cán bộ kiểm lâm, biên phòng… bằng hình thức bị cách chức, kỷ luật.

Ở loạt bài “‘Đòn bẩy’ lành mạnh hóa thị trường thực phẩm chức năng (tác giả Cao Thùy Giang) đã đưa tới cho độc giả cái nhìn toàn cảnh về thị trường thực phẩm chức năng hiện nay, cũng như bước đầu đưa ra các giải pháp, khuyến nghị trong việc quản lý loại sản phẩm đặc biệt này.

["Đòn bẩy" lành mạnh hóa thị trường thực phẩm chức năng]

Phóng viên VietnamPlus không chỉ tiếp cận thực tế, thu thập thông tin, dữ liệu mà còn tiến hành phỏng vấn các đơn vị quản lý, cơ quan chức năng (lãnh đạo ngành y tế, quản lý thị trường…) để có cái nhìn đa chiều, khách quan về vấn đề này.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhận định, đến nay Giải thưởng Báo chí thường niên của Thông tấn xã Việt Nam đã vượt khỏi khuôn khổ của Thông tấn xã Việt Nam, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội./.

(Vietnam+)