Cô sinh viên Saida Nadia Rosli. (Nguồn: smh.com.au)

Bộ Ngoại giao Malaysia ngày 12/11 cho biết, một nữ sinh viên Malaysia bị mắc kẹt qua đêm trên núi Tongariro ở New Zealand trong điều kiện nhiệt độ đóng băng đã được cảnh sát địa phương cứu sống.

Tuyên bố của Bộ trên cho biết, ngày 8/11, cô sinh viên Saida Nadia Rosli đã cùng bạn bè đi du ngoạn lên núi Tongariro, nhưng trong khi cả nhóm nghỉ ngơi thì cô quyết định đi lang thang một mình để lên đỉnh cao ngọn núi.

Thật không may, Saida mất thăng bằng trong tuyết và trượt 50m xuống sườn núi. Cô đã cố gắng liên lạc với với cảnh sát vào khoảng 17 giờ ngày 8/11, nhưng sau đó tắt điện thoại trước khi cảnh sát có thể xác định được vị trí của cô do pin yếu.

Một đội cứu hộ đã được triển khai tìm kiếm suốt đêm. Khoảng 8 giờ 30 phút ngày hôm sau (9/11), Saida phát hiện thấy máy bay trực thăng cứu hộ và đã gọi điện cho cảnh sát bằng cách sử dụng năng lượng pin còn lại. Saida đã được định vị và giải cứu ngay sau cuộc gọi.

Cô được đưa đến Bệnh viện Taupo để điều trị vì bị bong gân mắt cá chân và đã được ra viện trong cùng ngày 9/11.

Barry Shepherd, sỹ quan cảnh sát thuộc đội cứu hộ, cho biết rõ ràng là Saida rất kiên cường bởi vì nhiệt độ ở núi Tongariro khi đêm xuống giảm xuống còn 1°C.

"Cô ấy mặc chiếc áo phông, quần yoga màu xám, mũ màu hồng, và ba lô màu xanh. Chúng tôi rất ngạc nhiên thấy cô đang ở trong tình trạng tốt như vậy," ông Barry Shepherd cho biết.

Núi Tongariro là một trong ba ngọn núi lửa đang hoạt động nằm trong khu vực núi lửa Taupo ở đảo Bắc của New Zealand. Lần cuối cùng nó hoạt động vào tháng 8/2012. Khu vực này trở nên nổi tiếng vì nằm ở địa danh Mordor trong bộ phim nổi tiếng "Chúa nhẫn" và là một điểm leo núi hấp dẫn đối với du khách.

Hiện Cao Ủy Malaysia ở New Zealand thường xuyên liên lạc với cha của Saida để có những hỗ trợ cần thiết./.