Giai doan chuyen tiep Brexit co the duoc keo dai them toi 2 nam hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sputniknews đưa tin, theo dự thảo thỏa thuận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, được đăng tải trên trang web của Hội đồng châu Âu (EC), giai đoạn chuyển tiếp Brexit có thể được kéo dài thêm một lần nữa với thời gian lên tới 2 năm, bắt đầu từ năm 2021, sau khi giai đoạn chuyển tiếp hiện tại kết thúc.

Điều khoản 132 của thỏa thuận có nêu: "Trước ngày 1/7/2020, Ủy ban chung có thể thông qua một quyết định duy nhất kéo dài giai đoạn chuyển tiếp lên tới 1 hoặc 2 năm."

Điều này được ghi rõ rằng EU sẽ thông báo cho "các bên khác liên quan tới các thỏa thuận quốc tế" nếu quyết định này được đưa ra.

[Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude: Anh rời khỏi EU là một bi kịch]

Trong khi đó, Chủ tịch EC Donald Tusk ngày 25/11 cho biết mặc dù thỏa thuận Brexit đã được thông qua, vẫn còn một tiến trình phê chuẩn "khó khăn" trước mắt.

Viết trên mạng xã hội Twitter, ông Tusk nêu rõ, trước mắt là một tiến trình phê chuẩn khó khăn cũng như cần có thêm các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, bất chấp kết quả thế nào, ông khẳng định Anh và EU sẽ duy trì mối quan hệ hữu nghị.

Trước đó cùng ngày, các nhà lãnh đạo EU đã thông qua thỏa thuận Brexit trong một cuộc họp đặc biệt tại Brussels.

Theo EC, nội dung thỏa thuận sẽ được xem xét về tính pháp lý lần cuối cùng trong vài ngày tới./.

(Vietnam+)