Ông Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ thông tin về giải Lương Định Của năm 2016. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Nếu như những năm trước, số lượng gương tiêu biểu được khen thưởng của giải Lương Định Của là 150 người thì năm 2016 ban tổ chức chỉ chọn 85 người, giảm gần một nửa.

Đây là thông tin được Bí Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn cho biết sáng nay, ngày 21/11, tại buổi gặp mặt báo chí về lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ 11, năm 2016.

Theo ông Tuấn, do hiện nay các tỉnh, thành đoàn các địa phương đều có các hoạt động tuyên dương những gương mặt thanh niên sản xuất, lao động giỏi nên Trung ương Đoàn quyết định giảm số lượng khen thưởng để có thể tinh lọc các gương mặt xuất sắc nhất.

Mặt khác, ông Tuấn cho biết, giải thưởng Lương Định Của năm 2016 khác với mọi năm là chú trọng hơn việc hỗ trợ hậu tuyên dương để các cá nhân có mô hình tốt có cơ hội phát triển hơn. Vì thế, ban tổ chức cần chắt lọc kỹ hơn các mô hình thật hiệu quả.

Giải thưởng Lương Định Của năm 2016 sẽ được trao cho 85 thanh niên nông thôn, độ tuổi từ 18 đến 35, tiêu biểu cho các thanh niên trên cả nước về các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh sản phẩm liên quan đến nông nghiệp.

Trong số này có ba người là chủ của các nghiên cứu khoa học với các sáng kiến tạo ra sản phẩm thiết thực, được bà con nhân dân ứng dụng phục vụ hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Có 10 thanh niên là chủ của các cơ sở sản xuất kinh doanh, giám đốc hợp tác tã, tổ trưởng tổ hợp tác.

72 gương mặt thanh niên còn lại là những người trực tiếp phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế tại địa phương.

Các mô hình kinh doanh này đều đem lại hiệu quả kinh tế cao và mang lại việc làm cho người dân địa phương. Có đến 42 mô hình cho doanh thu trên một tỷ đồng mỗi năm. 

Đại đa số các gương mặt được vinh danh là nam giới, với 76 người, chỉ có 9 thanh niên nữ. Số thanh niên người dân tộc thiểu số là 13 người như dân tộc Bana, Dao, H’mông, Mường, Sán chỉ, Tày, Thái.

Lễ trao giải Lương Định Của sẽ được tổ chức vào ngày 27/11 và được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV6 của Đài truyền hình Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh còn tổ chức nhiều hoạt động như diễn đàn “Thanh niên nông thôn khởi nghiệp”, hội nghị tập huấn các thành viên hợp tác xã kiểu mới, triển lãm gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của thanh niên, triển lãm ảnh các hoạt động thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới./.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn thông tin về giải thưởng Lương Định Của 2016