Giai ma ADN de tang hieu qua phong va dieu tri benh tai chau Phi hinh anh 1Thông tin di truyền của người gốc châu Phi người gốc da màu là nguồn tài nguyên khổng lồ cần nghiên cứu khai thác. (Nguồn: Getty)

Công ty khởi nghiệp về công nghệ sinh học 54gene đã thành lập phòng thí nghiệm nghiên cứu di truyền tại Lagos của Nigeria, với mục tiêu phân tích khoảng 40.000 mẫu dữ liệu ADN vào cuối năm 2019 và hướng tới đạt 100.000 mẫu dữ liệu ADN trong 12 tháng tới, nhằm tăng hiệu quả phòng và điều trị bệnh tại châu Phi.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn đánh giá của 54gene cho biết hiện tại, người gốc châu Phi gặp bất lợi khi điều trị bằng thuốc vì số gene của họ chỉ chiếm 2% số mẫu di truyền được sử dụng cho nghiên cứu dược phẩm.

Sự thiếu hụt gene mẫu đại diện cho sự đa dạng của dân số châu Phi dẫn đến những rủi ro về nghiên cứu các loại bệnh trên toàn thế giới.

Giám đốc điều hành Abasi Ene-Obong của 54gene đánh giá người gốc châu Phi và những người gốc da màu đa dạng về mặt di truyền hơn tất cả các quần thể khác trên thế giới cộng lại, khiến thông tin di truyền của họ “trở thành nguồn tài nguyên khổng lồ cần nghiên cứu khai thác.”

[Thử nghiệm công nghệ chỉnh sửa gene trong điều trị ung thư]

Tiến sỹ Ene-Obong cho rằng các loại thuốc chữa bệnh hiện nay chưa hướng đến việc dành riêng cho người châu Phi, bởi chưa được thử nghiệm lâm sàng với dân số châu lục, dẫn đến hiệu quả thấp hơn và kém an toàn hơn khi điều trị cho người dân châu Phi.

Các loại thuốc mới cũng cần thời gian - đôi khi từ 15 đến 20 năm - để đến được với thị trường châu Phi.

Các nhà sản xuất dược phẩm lớn thường ưu tiên thị trường phương Tây với lợi nhuận cao và thị trường châu Phi với sự đa dạng về gene thường chỉ tiếp cận được các loại thuốc khi các công ty này đã bán bằng sáng chế.

Do vậy, tăng quyền truy cập vào dữ liệu gene từ dân số châu Phi để thúc đẩy nghiên cứu khoa học toàn diện là biện pháp hữu hiệu nhằm khắc phục độ trễ này.

Điều này sẽ giúp chẩn đoán và điều trị bệnh tối ưu hơn, không chỉ đối với người châu Phi mà còn cho tất cả những cộng đồng dân cư khác.

Ra mắt vào tháng Một vừa qua, công ty 54gene đã có bước phát triển vượt bậc với việc nhận được tài trợ trị giá 4,5 triệu USD, chủ yếu phục vụ đầu tư mở rộng phòng thí nghiệm ở Lagos, thuê nhân viên mới gồm hơn 30 nhà nghiên cứu đang làm việc tại các cơ sở y tế hàng đầu ở Mỹ và Anh.

Công ty 54gene cũng đặt mục tiêu cung cấp cho người dân châu Phi các dịch vụ chẩn đoán và điều trị với những tiêu chuẩn tương đương của Anh hoặc Mỹ.

Công ty công nghệ sinh học 54gene cũng có kế hoạch mở rộng địa bàn hoạt động trên toàn lục địa, thông qua quan hệ đối tác với các chương trình dược phẩm và nghiên cứu ở châu Phi và trong tương lai sẽ mở rộng kinh doanh sang các khu vực khác ngoài châu lục./.

Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)