Giải Mai Vàng 2013 giai đoạn một vừa kết thúc với đề cử dành cho hàng trăm nghệ sỹ. Nhiều “gương mặt thân quen” vẫn là những nhân tố không thể thiếu của “cuộc đua” này hàng năm.

Nhưng mùa giải năm nay, ban tổ chức đang phải đối mặt với nguy có thể phải loại một số hạng mục như bộ sưu tập thời trang, ca khúc… do có quá ít phiếu đề cử.

Những “gương mặt thân quen”

Giải Mai Vàng là kết quả ghi nhận của công chúng (bạn đọc Báo Người Lao Động) về nỗ lực cống hiến cho nghệ thuật của nghệ sỹ trong mỗi năm. Vì vậy, công chúng của giải đã khá quen thuộc và thành thạo trong cách đánh giá này.

Đây cũng là lý do vì sao mỗi mùa Giải Mai Vàng, trong danh sách đề cử tổng hợp từ lá phiếu của công chúng luôn có những tên tuổi quen thuộc như: Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm, Cẩm Ly, Phi Nhung, Quang Dũng, Phương Thanh, Thu Minh, Hiền Thục, nhóm 5 Dòng Kẻ,  nhóm MTV… ở lĩnh vực ca nhạc.

Các nghệ sỹ Thành Lộc, Hữu Châu, Vũ Luân, Hoài Linh, Võ Minh Lâm, Quốc Thuận, Đại Nghĩa, Kim Xuân, Thanh Thủy, Ái Như, Hồng Ánh, Tấn Beo, Cát Phượng, Việt Hương, Lê Khánh, Lệ Thủy, Thanh Ngân, Quế Trân… của lĩnh vực sân khấu; Bình Minh, Hoài Linh, Lý Hùng, Hòa Hiệp, Phùng Ngọc Huy, Huỳnh Đông, Nhan Phúc Vinh, Vân Trang, Thanh Thúy, Nhật Kim Anh, Lê Bê La… ở lĩnh vực điện ảnh và Thanh Bạch, Quỳnh Hương, Đỗ Thụy, Bình Minh, Phan Anh, Trấn Thành… ở hạng mục Người dẫn chương trình. Đây là những gương mặt không thể thiếu trong danh sách Giải Mai Vàng hàng năm.

Có không ít nghệ sỹ được công chúng bỏ phiếu đề cử ở nhiều hạng mục trong cùng lĩnh vực hay nhiều lĩnh vực khác nhau. Tính đến thời điểm này (hết 22/9), nghệ sỹ Hoài Linh có tên trong ba hạng mục: Diễn viên hài của lĩnh vực sân khấu, Diễn viên điện ảnh của phim truyền hình (phim “Nhà có 5 nàng tiên”) và Người dẫn chương trình truyền hình với chương trình “Tiếu lâm bách nghệ.”

Ngoài ra, các nghệ sỹ Thành Lộc, Thanh Thủy cùng có tên trong hạng mục diễn viên sân khấu và diễn viên hài; Kim Xuân vừa diễn viên sân khấu vừa diễn viên điện ảnh phim truyền hình; Đàm Vĩnh Hưng vừa có ở hãng mục ca sĩ hát nhạc nhẹ vừa có ở ca sỹ hát nhạc truyền thống cách mạng; Bình Minh vừa diễn viên phim điện ảnh truyền hình vừa MC; Trấn Thành vừa diễn viên hài vừa MC; Khương Ngọc vừa diễn viên sân khấu vừa diễn viên điện ảnh-phim truyền hình...

Và nguy cơ xóa sổ hạng mục…

Ban tổ chức cho biết, Giải Mai Vàng luôn mong muốn xuất hiện những nhân tố mới, đủ sức làm thay đổi vị trí các tên tuổi cũ trong lòng người hâm mộ.

Năm nay, đã có nhiều cái tên xuất hiện lần đầu ở đề cử Mai Vàng năm nay như: Đinh Hương, Hương Tràm, Thanh Bùi, Bùi Anh Tuấn và cả bé Quang Anh ở hạng mục nam, nữ ca sĩ hát nhạc nhẹ; Đàm Vĩnh Hưng, Phương Mỹ Chi ở hạng mục ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng; Quốc Cường, Thiên Bảo, Hồng Nhung Kate, Nhã Phương, Văn Phượng, Thúy Diễm ở lĩnh vực điện ảnh-phim truyền hình; Hoài Linh, Hồ Ngọc Hà, Bảo Thy, Đông Nhi, Khởi My, Lê Bê La… ở hạng mục người dẫn chương trình; Mai Nguyễn, Trường Giang, Thu Trang, Vân Dung, Kiều Linh, Mai Sơn… ở hạng mục diễn viên hài.

Bé Phương Mỹ Chi (The Voive Kids) nhận được số phiếu đề cử không thua các ca sỹ hát nhạc âm hưởng dân ca tên tuổi khác.

Tuy nhiên, theo đại diện ban tổ chức nhận định: "Nhiều hạng mục trong vòng đề cử của mùa giải năm nay tính đến thời điểm này vẫn chưa nhận được nhiều quan tâm của công chúng, thể hiện qua lượng phiếu đề cử chưa nhiều."

Theo thể lệ Giải Mai Vàng lần thứ XIX- 2013 đã được công bố, nếu hạng mục nào có số phiếu đề cử của công chúng quá thấp sẽ bị loại, không đưa vào vòng bầu chọn để trao giải. Vì vậy, một số hạng mục đang có rất ít phiếu đề cử như bộ sưu tập thời trang, ca khúc… đang có nguy cơ bị loại nếu lượng phiếu không tăng lên đủ để xét chọn, tính đến khi kết thúc vòng đề cử.

Vòng đề cử sẽ tiếp tục đến hết tháng 11/2013. Từ ngày 1/10, ngoài các phương tiện đề cử như hiện nay (Báo Người Lao Động điện tử, Người Lao Động phiên bản mobil, Facebook Mai vàng kết nối), phiếu đề cử sẽ được in trên báo giấy./.