Có vẻ như những người bỏ phiếu trao giải Oscars tại Viện Hàn lâm điện ảnh Hoa Kỳ không phải là những người bảo hoàng, khi từ trước đến giờ, nhìn chung các vai diễn hoàng gia, vua hoặc hoàng hậu nước Anh, thường kết thúc ở các buổi lễ trao giải với tư cách kẻ thua cuộc.

 Nếu The King’s Speech, một câu chuyện cảm động về phụ thân của Nữ hoàng Elizabeth II, được trao giải phim hay nhất vào Chủ nhật này, đó sẽ là bộ phim đầu tiên với nhân vật chính là một nhân vật Hoàng gia Anh giành được phần thưởng cao quý này trong lịch sử 83 năm của Oscars.

 Hai bộ phim với vua hay nữ hoàng Anh trong vai phụ, A Man for All Seasons năm 1966 và Shakespeare in Love năm 1998, đã giành giải phim hay nhất, song những ứng cử viên trong quá khứ với vai chính là một hoàng thân đều đã thua cuộc: The Private Life of Henry VIII (1933), Henry V (1946), Becket (1964), The Lion in Winter (1968), Anne of the Thousand Days (1969), Elizabeth (1998, mất giải phim hay nhất cho Shakespeare in Love) và The Queen (2006).

 Những diễn viên đóng vai hoàn thân quốc thích có thành tích tốt hơn một chút, với những giải thưởng vai chính cho Charles Laughton trong The Private Life of Henry VIII; Katharine Hepburn trong vai hoàng hậu của Henry II, Eleanor of Aquitaine, phim The Lion in Winter và Helen Mirren đóng Elizabeth II trong The Queen. Judi Dench cũng từng giành giải cho vai phụ xuất sắc nhất, Elizabeth I, trong Shakespeare in Love.

 Ứng viên hàng đầu cho giải nam diễn viên xuất sắc nhất mùa Oscars này, Colin Firth, trong vai George VI, phụ thân của Nữ hoàng Elizabeth II, có thể là một người chiến thắng nữa vào Chủ nhật này, dù Helene Bonham Carter, trong vai vợ ông, không có nhiều hy vọng cho giải vai phụ xuất sắc nhất.

 Những ứng viên trong các phim hoàng gia lọt vào danh sách đề cử nhưng sau đó thua cuộc lớn hơn nhiều: 13 trong số 17 diễn viên được đề cử với vai vua hoặc hoàng hậu Anh ra về trắng tay (những người thuộc lịch sử có thể tính thêm một diễn viên nữa: Vanessa Redgrave với đề cử cho giải nữ diễn viên xuất sắc nhất trong phim Mary, Queen of Scots năm 1971, người tranh giành ngai vàng bất thành với Elizabeth I của Anh).

 Hai diễn viên đã thua cuộc hai lần khi đóng vai cùng một thành viên hoàng gia, Peter O'Toole trong vai Henry II phim Becket và The Lion in Winter, cùng Cate Blanchett vai Elizabeth I trong phim Elizabeth và phần tiếp theo năm 2007, Elizabeth: The Golden Age.

 Laurence Olivier cũng thua cuộc hai lần, nhưng trong vai hai ông vua khác nhau, đều tư những chuyển thể kịch của Shakespeare, Henry V năm 1946 và Richard III năm 1956. Kenneth Branagh cũng thua cuộc khi đóng vai chính phim Henry V phiên bản 1989.

 Vai Henry VIII có thành tích tốt hơn: ba lần đề cử, một chiến thắng. Sau chiến thắng của Laughton, hai diễn viên khác đã thua cuộc khi đóng vai này, Robert Shaw trong vai phụ phim A Man for All Seasons và Richard Burton cho vai nam chính xuất sắc nhất phim Anne of the Thousand Days (phim này cũng có một nữ diễn viên chính thua cuộc, Genevieve Bujold, trong vai một trong những hoàng hậu của vua, Anne Boleyn).

 Cuối cùng, trước khi chiến thắng, cả Dench và Mirren đều đã thua các giải Oscars trong vai các Nữ hoàng Anh. Mirren thua trong cuộc đua nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai Hoàng hậu Charlotte phim The Madness of King George năm 1994 (Nigel Hawthorne cũng được đề cử nhưng không được nhận giải cho vai nam diễn viên chính xuất sắc nhất ở phim này). Còn Dench được đề cử nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong vai Nữ hoàng Victoria phim Mrs. Brown năm 1997, nhưng cũng không được nhận giải.

Trần Trọng (Vietnam+)