Siemens vừa tổ chức buổi hội thảo chuyên đề về sức khỏe sinh sản với chủ đề: “Giải pháp sàng lọc hội chứng Down trước sinh“ tại thành phố Cần Thơ nhằm giới thiệu với các bác sỹ sản khoa quy trình và kỹ thuật mới trong sàng lọc những bất thường trước sinh, góp phần cùng với các bệnh viện cải thiện chất lượng dân số tại Việt Nam.

Khách mời thỉnh giảng là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản phụ khoa, xét nghiệm và di truyền đến từ các bệnh viện lớn tại thành phố Hồ Chí Minh. Tham gia hội thảo có hơn 100 khách mời là các bác sỹ làm việc trong lĩnh vực sản khoa và xét nghiệm tại 6 tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Hội chứng Down là bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh do rối loạn nhiễm sắc thể. Cứ 800-1.000 trẻ mới sinh thì có một trẻ bị Down. Nguyên nhân gây ra hội chứng Down là do trong tế bào của thai nhi có ba nhiễm sắc thể 21 (thừa 1 so với bình thường). Trẻ mắc bệnh Down rất kém phát triển trí tuệ và kèm theo các dị tật bẩm sinh tại các cơ quan khác trên cơ thể. Trẻ gần như không có khả năng học tập do đó phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của người khác.

Tại Việt Nam chỉ có những thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh mới có các Trung tâm chẩn đoán trước sinh giúp chẩn đoán sớm các bất thường trên thai nhi và đây chính là những bất cập trong việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản của người dân ở các tỉnh và thành phố nhỏ.

Việc phát hiện sớm các triệu chứng bất thường của thai nhi là cực kỳ quan trọng vì nó giúp các bác sĩ có những can thiệp kịp thời và ngược lại. Chính vì vậy Siemens đã tổ chức hội thảo chuyên đề về giải pháp sàng lọc hội chứng Down trước sinh nhằm cung cấp và cập nhật cho các bác sỹ tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long về quy trình, kỹ thuật và các giải pháp toàn diện trong vấn đề này.

Siemens cung cấp giải pháp toàn diện trong sàng lọc Hội chứng Down trước sinh với phần mềm tính toán nguy cơ bất thường trước sinh PRISCA 5.0. Phần mềm PRISCA 5.0 cho phép tập hợp các dữ liệu của bệnh nhân từ nhiều nguồn khác nhau như kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy thai nhi cùng với kết quả xét nghiệm máu trên người mẹ ở trong thai kỳ quý 1 và quý 2 để đưa ra các đánh giá nguy cơ một cách toàn diện.

Tiến sỹ Phạm Thái Lai, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc công ty Siemens Việt Nam cho biết: “Siemens Healthcare Diagnostics là một đơn vị cung cấp thiết bị xét nghiệm hàng đầu thế giới. Chúng tôi cung cấp các giải pháp toàn diện trong lĩnh vực xét nghiệm và chăm sóc sức khỏe sinh sản là một trong những lĩnh vực được đặt ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Mong muốn của Siemens là cung cấp những thông tin cập nhật cho các bác sỹ về những công nghệ mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đồng thời góp phần tạo ra những thế hệ tương lai khỏe mạnh“./.

PV (Vietnam+)