Caitlyn Jenner. (Nguồn: instinctmagazine.com)

Chồng của một nữ cảnh sát quá cố từng được tạp chí Glamour trao giải “Woman of the Year” (Người phụ nữ của năm) năm 2001 đã quyết định trả lại giải thưởng với lý do tạp chí này đã trao giải thưởng năm nay cho Caitlyn Jenner, người từng là cha dượng của Kim Kardashian nhưng đã chuyển giới thành phụ nữ.

Khi còn là đàn ông, bà Caitlyn mang tên Bruce Jenner và từng giành huy chương vàng điền kinh tại Olympic 1976 với tư cách là một nam vận động viên 10 môn phối hợp.

Người đưa ra quyết định trả lại giải thưởng trên là ông James Smith. Vào năm 2001, người vợ Moira Smith của ông là một trong 23 nhân viên của Sở Cảnh sát New York thiệt mạng khi tham gia giải cứu các nạn nhân của vụ khủng bố ngày 11/9.

Bà Moira đã nỗ lực giải cứu những người bị mắc kẹt trong đống đổ nát của hai tòa tháp đôi tại New York và thiệt mạng.

Không lâu sau cái chết của bà Moira, tạp chí Glamour đã vinh danh hành động dũng cảm của bà với danh hiệu “Woman of the Year” và ông James đã tới buổi lễ để nhận giải thay cho người vợ quá cố.

Ông James đã quyết định trả lại giải thưởng trên sau khi chứng kiến Caitlyn Jenner được vinh danh. ​

Viên cảnh sát này khẳng định quyết định của mình hoàn toàn không phải bởi ông kỳ thị những người chuyển giới.

Ông chia sẻ suy nghĩ của mình thông qua một lá thư: “Trong công việc hàng ngày, tôi có trọng trách bảo vệ một mái ấm giành cho những người chuyển giới trẻ tuổi. Đã có nhiều lần, tôi có mặt để ngăn chặn những vụ tự tử. Tôi đã nghe những câu chuyện của họ về sự bạo hành thể xác, tinh thần và lạm dụng … Họ không có may mắn được là một phần của ‘gánh xiếc Kardashian,' chẳng được sống trong những dinh thự hạng sang ở Malibu. Họ mới là những người thực sự dũng cảm, chiến đấu hàng ngày hàng giờ để được tồn tại.”

“Việc ông Jenner nói rằng việc khó khăn nhất khi làm một người phụ nữ là không biết phải chọn đồ gì để mặc đã chứng tỏ rằng ông ấy không phải một người phụ nữ.”

Đáp trả lại lá thư của ông James Smith, tạp chí Glamour khẳng định họ vẫn bảo lưu quyết định: “Glamour đã vinh dự khi trao giải cho nữ cảnh sát Moira Smith vào năm 2001 và chúng tôi cũng vinh dự khi vinh danh Caitlyn Jenner với tư cách người nhận giải của năm 2015. Caitlyn Jenner đã góp phần khiến xã hội chú ý tới những vấn đề mà người chuyển giới trẻ phải đối mặt, đem lại tiếng nói cho một cộng đồng ít được nhắc đến. Giải thưởng ‘Women of the Year’ được dành cho những người phụ nữ dũng cảm bằng nỗ lực cá nhân đem tới sự thay đổi cho thế giới.”./.