Giai quyet boi thuong cho ho dan bi anh huong do thi cong Quoc lo 1 hinh anh 1Nhà ở của ông Phùng Quốc Thụ, khối phố Lệ Uyên Đông, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu xuất hiện nhiều vết nứt khi thi công Quốc lộ 1 vẫn chưa được giám định bồi thường. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 5 năm (từ 2015).

Nhưng đến nay, hàng nghìn hộ dân sống dọc quốc lộ bị ảnh hưởng (sụt lún, nứt nhà) do thi công công trình chưa được giám định, bồi thường thiệt hại. Người dân liên tục có đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Ông Phùng Quốc Thụ, khối phố Lệ Uyên Đông, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu cho biết nhà ông ngay cạnh quốc lộ. Năm 2013 đơn vị thi công mở rộng Quốc lộ 1 sử dụng nhiều máy móc lu lèn đường, rung mạnh khiến nhà ở của gia đình xuất hiện nhiều vết nứt dài ngang dọc khu vực cầu thang và bức tường ngăn giữa phòng khách và phòng ngủ. Vị trí các vết nứt này trước khi thi công quốc lộ không có.

[Tập trung giải quyết vướng mắc tại dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A]

Hiện, mỗi khi trời mưa, nước mưa ngấm theo các vết nứt của tường chảy xuống nền nhà gây khó khăn cho sinh hoạt của gia đình.

Tương tự, ngôi nhà hai tầng của ông Nguyễn Tấn Hồng, khối phố Lệ Uyên Đông được xây dựng năm 2012 cũng xuất hiện các vết nứt chằng chịt khu vực lan can tầng hai và các bức tường ngăn khi đơn vị thi công Quốc lộ 1.

Theo ông Thụ, mỗi lần tiếp xúc cử tri, họ đều kiến nghị đến các cơ quan chức năng việc nhà ở của gia đình xuất hiện nhiều vết nứt do thi công quốc lộ nhưng không thấy cơ quan chức năng giải quyết. Lo lắng nhà ở mất an toàn mùa mưa bão, gia đình tự bỏ kinh phí thuê thợ về sữa chữa vết nứt.

Ông Thụ mong được chủ đầu tư dự án giám định và sớm có chính sách bồi thường theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Thi, Bí thư Đảng ủy phường Xuân Yên, cho biết toàn phường hiện còn 38 đơn kiến nghị nhà ở của các hộ dân bị nứt do thi công Quốc lộ 1 tại hai Khối phố Lệ Uyên Đông và Phước Lý.

Ủy ban Nhân dân phường vừa thực hiện rà soát lại số nhà dân bị nứt có báo cáo tổng hợp gửi lên Ủy ban nhân dân thị xã Sông Cầu. Đây là vấn đề bức thiết, mong mỏi của người dân địa phương trong nhiều năm qua, mong rằng lần này các cơ quan liên quan sẽ giải quyết dứt điểm cho người dân.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Bá Khải, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Yên, cho biết trong quá trình thi công Quốc lộ 1 tại Phú Yên có hàng nghìn nhà dân bị ảnh hưởng sụt lún, nứt nhà ở.

Năm 2015, Ban Quản lý Dự án Thăng Long (chủ đầu tư dự án mở rộng quốc lộ 1 qua Phú Yên), nhà thầu bảo hiểm công trình (Tổng công ty bảo hiểm PVI) tiến hành giám định mức độ thiệt hại, xác định giá trị, bồi thường cho 930 hộ dân sống dọc quốc lộ có nhà ở công trình bị ảnh hưởng do thi công công trình với số tiền 4,636 tỷ đồng.

Đến nay, qua báo cáo tổng hợp từ các địa phương (huyện Tuy An, Đông Hòa và thị xã Sông Cầu), vẫn còn 2.331 hộ dân có đơn kiến nghị nhà ở bị ảnh hưởng nhưng chưa được thẩm định và chi trả tiền bồi thường.

Sở Giao thông Vận tải đã tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đề nghị Bộ Giao thông Vận tải bố trí nguồn vốn để tiếp tục chi trả cho người dân.

Ngày 26/6/2018, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản số 6828/BGTVT-VP cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có thông báo kết luận việc xử lý nứt nhà dân là khoản tiền bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự và không sử dụng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước để bồi thường.

Do vậy, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản số 423/TB-BGTVT ngày 24/8/2018 giao Ban Quản lý dự án Thăng Long làm việc với nhà thầu thi công, xem xét từng trường hợp, sử dụng kinh phí của nhà thầu để chi trả, bồi thường ảnh hưởng nứt nhà dân trong quá trình thi công dự án mở rộng Quốc lộ 1 và yêu cầu giải quyết dứt điểm trong năm 2018.

Sau nhiều lần Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Yên có văn bản đôn đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long khẩn trương giám định và bồi thường cho các hộ dân bị thiệt hại, đến ngày 2/10/2019, Ban Quản lý Dự án Thăng Long có văn bản số 3455/BQLDATL-TCKT gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên nêu rõ đến nay đơn vị mới chỉ thực hiện được việc xác minh giá trị theo danh sách các trường hợp do các địa phương cung cấp, chứ chưa rà soát các cơ sở pháp lý của việc chi trả, và chưa có xác nhận của nhà thầu thi công về tình trạng hư hỏng nhà ở trước và sau thi công.

Vì vậy, Ban Quản lý Dự án Thăng Long mong muốn Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp xác định lại nội dung đơn kiến nghị, tình trạng hư hỏng nhà trước và sau thi công quốc lộ, cũng như những cơ sở pháp lý khác, trên cơ sở đó Ban Quản lý Dự án Thăng Long và nhà thầu có cơ sở để đền bù thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến đã có thông báo số 426/TB-UBND ngày 11 tháng 10 năm 2019 kết luận việc rà soát ảnh hưởng các hộ dân do thi công Quốc lộ 1.

Phó Chủ tịch Nguyễn Chí Hiến giao Ủy ban Nhân dân các huyện Tuy An, Đông Hòa và thị xã Sông Cầu rà soát lại số hộ có nhà bị lún, nứt có đơn kiến nghị, cung cấp đầy đủ đơn kiến nghị của các hộ dân và các tài liệu liên quan cho Ban Quản lý Dự án Thăng Long, hoàn thành trong tháng 10.

Sau thời gian này, nếu các địa phương vẫn chưa rà soát, gửi đơn kiến nghị sẽ không có căn cứ để giám định, bồi thường.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Nguyễn Chí Hiến đề nghị Ban Quản lý Dự án Thăng Long sớm phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thẩm định, chi trả tiền cho các hộ dân bị thiệt hại sau khi giám định theo quy định.

Quốc lộ 1 đã hoàn thành đưa vào sử dụng sắp hết thời gian bảo hành. Tuy nhiên, những thiệt hại của người dân sống dọc quốc lộ bị ảnh hưởng vẫn chưa được giải quyết.

Tỉnh Phú Yên cần sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân, đảm bảo ổn định đời sống, giải quyết dứt điểm khiếu nại, khiếu kiện của nhân dân./.

Phạm Cường (TTXVN/Vietnam+)