Giai quyet khieu nai lien quan vu chay cho Nam Can cach day 17 nam hinh anh 1Vị trí chợ Năm Căn. (Nguồn: Google Maps)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đang tích cực chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại kéo dài của các hộ dân trong vụ cháy chợ thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, Cà Mau xảy ra cách đây gần 17 năm.

Cơ quan chức năng tỉnh đã tổ chức nhiều buổi tiếp dân trên tinh thần tôn trọng, lắng nghe ý kiến nhân dân, đặc biệt là thông tin rõ cho bà con về chủ trương quy hoạch sắp xếp lại chợ, khu dân cư, đảm bảo tiêu chí văn minh đô thị, an toàn phòng chống cháy nổ, góp phần phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Vụ cháy chợ thị trấn Năm Căn cách đây gần 17 năm có 56 hộ dân bị ảnh hưởng. Đến nay, có 45 hộ dân đã đồng ý với chính sách hỗ trợ của tỉnh, những hộ còn lại chưa đồng tình nên tiếp tục khiếu nại đến cơ quan chức năng.

Cụ thể, một số hộ dân yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét lại giá đất mà Công ty Phát triển nhà tính trước đây, tiếp tục xây dựng một số hạng mục công trình trong dự án đã được Công ty Phát triển nhà xác định trước đây...; đồng thời yêu cầu can thiệp với tòa án, cơ quan thi hành án không thi hành bản án mà tòa đã xử trước đây, khi các hộ dân kiện ra tòa liên quan đến việc mua đất, giá đất và tiền lãi do mua đất chậm thanh toán...

Do yêu cầu của các hộ dân có nội dung chưa phù hợp với quy định pháp luật nên gây nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng trong xử lý, giải quyết vụ việc.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải phân tích: ''Theo quy định của pháp luật, Ủy ban Nhân dân tỉnh hay cơ quan chính quyền các cấp đều không có quyền can thiệp vào việc thi hành bản án mà tòa án đã tuyên theo đúng quy định của pháp luật. Nếu thấy việc xét xử chưa đúng thì có quyền chống án lên toàn án cấp trên để được xem xét, xét xử lại hoặc thấy Hội đồng xét xử có sơ suất thì kháng án đề nghị tòa cấp trên xem xét, xử lý lại bản án đó."

Đối với việc các hộ yêu cầu xem xét lại giá đất, sau khi kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ vụ việc có những vấn đề hộ dân phản ánh đúng, nhưng có vấn đề phản ánh không đúng. Ủy ban Nhân dân tỉnh đã cho rà soát giải quyết.

Mặc dù đất ở của các hộ dân hầu hết là đất ven sông, không có sổ đỏ, tự cất nhà kinh doanh, không được nhà nước cấp, không có chủ quyền nhưng sau khi xảy ra cháy chợ thị trấn Năm Căn, Công ty phát triển nhà đã tính mức giá hỗ trợ đất ở mức 2,4-2,7 triệu/m2.

Tuy nhiên, ban đầu nhiều hộ chưa đồng tình cao, vì cho rằng mức giá đất ở được hỗ trợ thấp so với giá trị trường tại thời điểm năm 2001.

Trước khiếu nại của các hộ dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức nhiều buổi tiếp dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nhân dân, với quan điểm xem xét, giải quyết vụ việc theo hướng có lợi nhất cho người dân, đúng quy định pháp luật.

Trên cơ sở rà soát, tính toán lại, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã thống nhất điều chỉnh nâng mức hỗ trợ đất ở từ 2,4-2,7 triệu/m2 lên 3,5 triệu/m2.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải khẳng định chính sách hỗ trợ nói trên nhằm bù đắp những tổn thất, tạo điều kiện cho người dân ổn định về nơi ở, khôi phục sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, đối với các hộ dân bốc thăm chọn vị trí nền nhà còn được giảm giá 30%. Đối với việc tăng hoặc giảm giá, Công ty có quyền hạch toán quyết định trên cơ sở quy định của pháp luật.

Đối với 16 hạng mục công trình trong dự án đã được Công ty Phát triển nhà xác định trước đây, các hộ cần hiểu rõ từng hạng mục thuộc thẩm quyền, trách nhiệm cơ quan nào phải xây dựng, vì có những hạng mục do Công ty Phát triển nhà xây dựng và cũng có hạng mục do chính quyền huyện Năm Căn thực hiện từ ngân sách địa phương. Có những hạng mục huyện đã thực hiện xong, có hạng mục do quy hoạch chợ và đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị, nếu xây dựng sẽ không phù hợp nên đã điều chỉnh quy hoạch sang địa điểm khác.

[Chợ bốc cháy giữa đêm ở Cà Mau gây thiệt hại hơn 2,6 tỷ đồng]

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 13/6/2018, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã trực tiếp chủ trì buổi tiếp dân ảnh hưởng trong vụ cháy chợ Năm Căn để xem xét, nói rõ những vấn đề các hộ đang tiếp tục yêu cầu, khiếu nại.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Năm Căn và cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện rà soát, thống kê lại toàn bộ 16 hạng mục, sau đó công khai rộng rãi cho người dân biết.

Nêu quan điểm chỉ đạo giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân bị ảnh hưởng trong vụ cháy chợ thị trấn Năm Căn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho biết theo nguyên tắc, vấn đề nào Công ty Phát triển nhà sai phải khắc phục, sai đến đâu khắc phục đến đó, những vấn đề khắc phục chậm phải xin lỗi người dân.

Ngoài ra, những vấn đề thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương nếu không làm, chưa làm hoặc làm chậm phải giải thích cho người dân hiểu; nếu là khuyết điểm phải nhận thiếu sót, khuyết điểm với người dân./.

Kim Há (TTXVN/Vietnam+)