Lực lượng quân đội Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Ngày 24/12, hãng thông tấn TASS dẫn báo cáo của Trung tâm Cục diện chính trị Nga tại hội nghị bàn tròn mang tên "Thỏa thuận Minsk. Kết quả năm 2015" cho rằng theo các kịch bản thực tế nhất, việc giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine có thể phải mất từ 3-5 năm.

Theo kịch bản thực tế, các chuyên gia cho rằng tiến trình này sẽ bị đóng băng và từng bước chuyển sang giai đoạn có thể giải quyết trong vòng từ 3-5 năm.

Kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất là "tất cả các bên tham gia quá trình giải quyết từng bước hiểu rằng nó ít tốn kém hơn so với những lựa chọn thay thế khác trong kế hoạch về nguồn lực chính trị."

Theo các chuyên gia, mặc dù Kiev có thể sẽ không thực hiện đầy đủ các điểm trong thỏa thuận Minsk-2 (ký tháng 2/2015), nhưng tình hình có thể thay đổi sau cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội ở Ukraine (các nhà phân tích Nga cho rằng sẽ có các cuộc bầu cử trước thời hạn).

Chính quyền mới của Ukraine sẽ nghiêng về quan điểm có tính xây dựng hơn.

Theo kịch bản lạc quan, sự tái sáp nhập vào Ukraine của Donbass, theo thỏa thuận Minsk, có thể xảy ra trước khi kết thúc năm 2016, dù khả năng này là rất nhỏ./.