Giai quyet tinh trang nguoi dan chay xe may ve que bi ket o Hau Giang hinh anh 1Người dân tập trung tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 của tỉnh Hậu Giang trên Quốc lộ 1A tối 25/9 để chờ Cảnh sát giao thông dẫn đường đi qua địa bàn Hậu Giang. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Chiều 25/9, tại cầu số 10 trên Quốc lộ 1A (giáp ranh giữa thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang), nhiều người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh tự chạy xe máy về quê tiếp tục bị ùn lại do bị lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang chặn lại, không thể tiếp tục di chuyển.

Ghi nhận thực tế, trong số những người đang bị kẹt ở cửa ngõ vào Hậu Giang có công dân của tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

Những người này tự ý về quê và theo quy định, tỉnh Hậu Giang phải lập danh sách liên hệ về các địa phương, nếu các tỉnh đồng ý tiếp nhận thì Hậu Giang sẽ dẫn đường để lưu thông qua địa bàn. Tuy nhiên, do ngày 25/9 tỉnh Bạc Liêu không nhận công dân nên lực lượng kiểm soát của tỉnh Hậu Giang tạm thời yêu cầu người dân dừng lại.

Chị Võ Thị Mộng Kha (27 tuổi, quê ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) cho biết nhóm của chị gồm năm người đi xe máy từ Thành phố Hồ Chí Minh về quê, trong nhóm có một người phụ nữ mang thai ở tháng thứ tám nên cố về quê để sinh nở.

Mở hộp cơm ăn vội ngay tại chốt kiểm soát, chị Kha chia sẻ hơn ba tháng qua, do dịch bệnh, cuộc sống của gia đình chị vô cùng khó khăn. Chị làm phụ hồ ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát tới nay, chị phải nghỉ việc ở nhà. Suốt mấy tháng trời không có thu nhập, hết tiền đóng cho chủ nhà trọ nên chị cùng người thân đánh liều chạy xe máy về quê.

[Bộ trưởng GTVT: Chấm dứt ngay ùn tắc giao thông ở chốt kiểm soát dịch]

Anh Tăng Lực (36 tuổi, quê ở xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) cho biết anh cùng vợ từ Long An đi xe máy về quê. Trước khi đi anh vợ chồng anh đã làm xét nghiệm và đều có kết quả âm tính với COVID-19. Gần bốn tháng thất nghiệp do công ty đóng cửa, trong khi đó tiền ăn, thuê trọ vẫn phải chi đều đặn mà không có nguồn nào hỗ trợ, vợ chồng anh đành về quê.

Khoảng 15 giờ ngày 25/9, khi đến cầu số 10, giáp ranh giữa Cần Thơ và Hậu Giang, vợ chồng anh bị kẹt lại đến hơn 18 giờ mà chưa biết có về đến được quê nhà hay không.

“Họ nói ở dưới Sóc Trăng quá tải rồi, không thể tiếp nhận được nữa. Tôi không biết sao, giờ chỉ muốn về quê," anh Lực cho hay.

Giai quyet tinh trang nguoi dan chay xe may ve que bi ket o Hau Giang hinh anh 2Người dân chạy xe máy về quê bị kẹt giữa cầu số 10 giáp ranh giữa Cần Thơ và Hậu Giang, chiều 25/9. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Bế bé trai mới 7 tháng tuổi trên tay, chị Huỳnh Thị Trúc Lam (quê ở tỉnh Cà Mau) cho biết hai vợ chồng làm công nhân cho một công ty ở Long An nhưng đã thất nghiệp hơn 4 tháng nay. Tiền hết nên hai vợ chồng trẻ quyết định chạy xe máy chở theo con trai về quê. Họ đi qua được nhiều tỉnh, thành nhưng đến địa phận tỉnh Hậu Giang thì không qua được.

Anh Sơn Chanh So, quê ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng cùng vợ và con nhỏ từ Thành phố Hồ Chí Minh về quê cho biết, cả nhà anh đều là F0 đã điều trị khỏi bệnh. Ngày 24/9, gia đình anh khởi hành bằng xe máy nhưng khi đến huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) thì bị kẹt lại, cả gia đình phải ngủ ngoài trời.

Đến ngày 25/9, khi trình giấy tờ đã hoàn thành cách ly, và một số giấy tờ liên quan khác, gia đình anh mới tiếp tục được hành trình. Thế nhưng khi đến địa phận tỉnh Hậu Giang, gia đình anh tiếp tục bị kẹt lại chưa biết bao giờ mới về được quê.

Theo ghi nhận, những người chạy xe máy về quê bị kẹt ở cửa ngõ vào tỉnh Hậu Giang đều có giấy xét nghiệm âm tính, nhiều người cho biết đã được tiêm hai mũi vaccine ngừa COVID-19.

Theo một cán bộ của huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) có mặt tại hiện trường, trong ngày 25/9, có khoảng 100 người từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh chạy xe máy vào Hậu Giang để về Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Giai quyet tinh trang nguoi dan chay xe may ve que bi ket o Hau Giang hinh anh 3Người dân chạy xe máy về quê để chờ Cảnh sát giao thông dẫn đường đi qua địa bàn Hậu Giang, tối 25/9. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Đến gần 19 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang thông báo phía Bạc Liêu đã đồng ý tiếp nhận công dân, những người về quê được cho lưu thông đến chốt kiểm soát dịch COVID-19 của tỉnh Hậu Giang (cách cầu số 10 khoảng 200m) để khai báo y tế và được lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang dẫn đường tiếp tục hành trình về quê. Tình trạng ùn ứ cơ bản được giải quyết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số tỉnh như Sóc Trăng, Bạc Liêu không thể tiếp nhận công dân về quê bằng xe máy do tình trạng quá tải ở khu cách ly. Do đó, ngành chức năng tỉnh Hậu Giang đã chặn dòng người về quê để giảm áp lực cho các tuyến dưới. Khi địa phương nào có thể tiếp nhận, lực lượng Cảnh sát giao thông Hậu Giang sẽ dẫn đường, đưa những người dân về đến chốt kiểm soát dịch của địa phương đó để bàn giao. Những người dân này sau khi về quê sẽ được đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Trong những ngày trước đã có hàng trăm người tự chạy xe máy về quê được các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau tiếp nhận./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)