Ngày 14/1, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đã đi kiểm tra công tác tìm hướng giải quyết xử lý tro bay của Nhà máy xử lý rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ (xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ).

Từ khi đi vào hoạt động cách đây hai tháng, mỗi ngày, Nhà Nhà máy xử lý rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ tiếp nhận xử lý hơn 400 tấn rác thải. Sau khi xử lý bằng công nghệ đốt phát điện, lượng tro xỉ còn lại khoảng 18-20%, còn tro bay là hơn 4% (15-18 tấn/ngày).

[Giải trình về tình hình xử lý tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than]

Theo đại diện nhà máy, số tro xỉ được bán cho các đơn vị có nhu cầu để san lấp mặt bằng. Đối với tro bay, hiện thành phố Cần Thơ và phía nhà máy vẫn đang tìm phương án xử lý. Số tro bay này đang được chứa trong kho của nhà máy. Tuy nhiên, sức chứa của nhà kho có hạn nên nếu không được xử lý kịp thời, lượng tro bay phát sinh trong thời gian tới sẽ không còn chỗ chứa.

Tại buổi làm việc, ông Đào Anh Dũng yêu cầu, các sở, ngành và nhà máy tính toán phương án xử lý để tham mưu, đề xuất sớm cho Ủy ban Nhân dân thành phố. Ông Dũng nhấn mạnh thành phố sẽ không nhắc lại vấn đề này, nếu kho chứa tro bay đầy mà vẫn chưa có giải pháp xử lý các đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với nhà máy để lấy mẫu tro bay phân tích trong thời gian sớm nhất và đề xuất phương án xử lý cho Ủy ban Nhân dân thành phố sau khi có kết quả.

Ông Nguyễn Chí Kiên, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ cho biết, đối với việc lấy mẫu tro bay có thể lấy cùng lúc 3 mẫu trong 3 ngày khác nhau. Riêng lấy mẫu khí thải cũng được thực hiện tương tự.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đề nghị, nhà máy tiếp tục triển khai xây dựng bãi chôn lấp tro bay với diện tích 1 ha giai đoạn 1, trong quá trình thực hiện phải đảm bảo về tiêu chuẩn, kỹ thuật để chôn lấp.

Thời gian hoàn thành hố chôn lấp phải mất 6 tháng, trong thời gian chờ đợi xây dựng hố chôn, lượng tro bay sẽ được nhà máy xử lý bằng phương án tạm thời là dùng bạt đậy kín, tránh phát sinh ra bên ngoài, gây ảnh hưởng đến môi trường.

Cùng với đó, ông Dũng cũng yêu cầu các sở, ngành bám sát đơn vị tham gia đấu thầu thu gom rác thời gian qua. Theo ông Dũng, tới đây, thành phố sẽ tổ chức đấu thầu lại nên những đơn vị thu gom hiện tại chưa chắc có thể tiếp tục trúng thầu. Do đó, để đảm bảo việc thu gom rác không bị gián đoạn, các sở, ngành cần trao đổi với đơn vị trúng thầu và nhà máy để gắn kết giải quyết vấn đề chuyển giao việc thu gom rác.

Nhà máy xử lý rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ được khởi công vào ngày 30/6/2017 do Tập đoàn China Everbright Quốc tế làm chủ đầu tư. Đến ngày 15/10/2018, nhà máy bắt đầu tiếp nhận rác để vận hành thử nghiệm.

Dự án nằm trên diện tích 5,3ha, với tổng mức đầu tư 1.050 tỷ đồng (tương đương 47 triệu USD), sử dụng công nghệ đốt rác để phát điện. Mỗi ngày, nhà máy có thể xử lý 400 tấn rác thải sinh hoạt và phát điện khoảng 150.000 Kwh (tương đương 60 triệu Kwh/năm).

Thời gian hoạt động của nhà máy là 20 năm. Đơn vị quản lý vận hành nhà máy là Công ty Năng lượng Môi trường EB Cần Thơ, pháp nhân tại Việt Nam của Tập đoàn China Everbright Quốc tế./.
Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)