Tặng bò cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, ngày 9/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức rà soát, xác minh để triển khai giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam-Lào, đoạn biên giới Quảng Nam-Sekong.

Để có số liệu chính xác về người di cư tự do và kết hôn không giá thú đoạn biên giới Quảng Nam-Sekong, trước mắt là 3 xã thuộc huyện Nam Giang (Quảng Nam), Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã thành lập Tổ công liên hợp gồm các lực lượng công an tỉnh, bộ đội biên phòng, Sở Tư pháp, Sở Ngoại vụ, Ban Dân tộc và chính quyền huyện Nam Giang tiến hành rà soát, xác minh các đối tượng trên.

Theo kế hoạch, từ nay đến hết tháng 6, các cơ quan chức năng tiến hành họp dân, tổ chức lấy lời khai theo hướng dẫn đối với những đối tượng trong diện di cư tự do, kết hôn không giá thú trên địa bàn các xã Đắc Pre, Đắc Pring và Đắc Tôi (Nam Giang).

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, chính sách Đảng và pháp luật của Nhà nước về những vấn đề liên quan đến quy định của Việt Nam và Lào trong vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú; tuyên truyền về chương trình, kế hoạch thực hiện chính sách, pháp luật đối với đồng bào dân tộc thiểu số; chính sách sắp xếp và ổn định dân cư, đất ở và đất sản xuất, cung cấp nước sạch và tạo việc làm ổn định cho người di cư tự do phía bạn Lào trao trả…

Ông Nguyễn Đức Thọ, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Nam cho biết để giải quyết nhanh vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú đối với người Lào trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, quan trọng nhất vẫn là rà soát, xác minh chính xác đối tượng. Từ đó, mới làm thủ tục theo quy định cho những người được phép tiếp tục cư trú hay buộc phải trở về quê hương.

Để tạo thuận lợi cho người dân vùng biên giới Quảng Nam-Sekong, đặc biệt là người từ nước bạn Lào trong diện di cư tự do và kết hôn không giá thú tại huyện Nam Giang, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam quyết định hỗ trợ kinh phí về chi phí ăn uống, hỗ trợ thuốc men điều trị bệnh và chuyên chở về lại quê hương cho người dân thuộc diện không đựơc định cư Việt Nam.

Ông Trần Đình Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cho biết nhằm giải quyết một cách căn cơ vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam-Lào, đoạn biên giới Quảng Nam-Sekong, tỉnh Quảng Nam đang cùng tỉnh Sekong nỗ lực rà soát, xác minh để thực hiện theo đúng chính sách, quy định của Việt Nam và Lào đối với người di cư cự do và kết hôn không giá thú.

Ngoài ra, để nhanh chóng tạo điều kiện cho những người được phía bạn trao trả sớm ổn định cuộc sống, Quảng Nam đang xúc tiến rà soát để làm thủ tục cấp đất ở, đất sản xuất cũng như đào tạo nghề cho những đối tượng này, vì đây chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo số liệu ban đầu, đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có khoảng hơn 170 hộ với trên 500 khẩu người Lào di cư tự do sang địa bàn tỉnh Quảng Nam và khoảng 50 hộ kết hôn không giá thú giữa người Lào và Việt Nam.

Sau khi phối hợp với đại diện tỉnh Sekong rà soát, xác minh số người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Tổ công tác liên hợp tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục phối hợp rà soát, xác minh số người Việt Nam di cư tự do và kết hôn không giá thú trên địa bàn tỉnh Sekong để trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định./.