Ảnh minh họa. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Ngày 1/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã kiểm tra tiến độ thi công và giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam kiến nghị, ở một số vị trí trên đường cao tốc khi hoàn thành sẽ cắt qua dòng chảy lũ nên đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo chủ đầu tư và đơn vị tư vấn nghiên cứu, đánh giá chế độ thủy văn để có phương án xử lý, đảm bảo thoát lũ tốt, tránh ngập lũ cục bộ.

Trong quá trình sử dụng các tuyến đường địa phương để làm đường công vụ phục vụ thi công đường cao tốc, các đơn vị thi công phải có trách nhiệm sửa chữa kịp thời những hư hỏng để đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Nhu cầu về vốn giải phóng mặt bằng cho dự án đoạn qua tỉnh Quảng Nam còn thiếu khoảng 500 tỷ đồng. Trước mắt, trong quý 3 năm nay, tỉnh Quảng Nam cần khoảng 200 tỷ đồng, vì vậy tỉnh đề nghị Bộ Giao thông Vận tải bố trí đủ nguồn vốn trên để địa phương thực hiện đúng tiến độ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Phó Thủ tướng đã ghi nhận những cố gắng của tỉnh Quảng Nam trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, ổn định đời sống và sản xuất cho nhân dân và nỗ lực khắc phục khó khăn của các đơn vị thi công.

Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Nam sớm giải quyết dứt điểm công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để cung cấp mặt bằng sạch cho nhà đầu tư và hoàn thiện công tác tái định cư cho nhân dân trong vùng dự án sớm ổn định cuộc sống. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi là một trong những dự án trọng điểm của đất nước, vì vậy các đơn vị tham gia thi công phải làm hết trách nhiệm của mình để công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đúng kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng cũng ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Quảng Nam và hứa sẽ chỉ đạo các đơn vị có liên quan sớm phối hợp với địa phương để giải quyết một cách hợp lý.

Phó Thủ tướng đã thị sát tiến độ thi công tại các hợp phần quan trọng trên tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi như cầu và đường dẫn Kỳ Lam vượt qua sông Thu Bồn, thuộc huyện Điện Bàn; đường hầm xuyên qua núi thuộc thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên; tiến độ khai quật di tích Triền Tranh và kế hoạch bảo vệ, phục dựng di tích này.

Hiện các đơn vị đang tận dụng thời tiết thuận lợi, tập trung tối đa vật tư, phương tiện, thiết bị để thi công đảm bảo vượt lũ trước mùa mưa lũ năm nay. Các đơn vị tổ chức thi công liên tục mỗi ngày 3 ca để khai thông tuyến đường hầm đôi qua thôn Chiêm Sơn vào dịp 2/9 tới và hoàn thành hợp phần dự án đường hầm này vượt tiến độ 7 tháng.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi dài 140km; trong đó, đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam dài hơn 91km, qua 26 xã của 7 huyện, thành phố. Tổng diện tích đất phải thu hồi hơn 718ha và hơn 8.200 hộ bị ảnh hưởng; trong đó có gần 847 hộ phải tái định cư.

Tỉnh đã bố trí tái định cư cho trên 300 hộ, số còn lại sẽ được bố trí tái định cư ổn định hết trong năm nay. Để đảm bảo tiến độ thi công, tỉnh Quảng Nam đã giải phóng mặt bằng được trên 80km, đạt trên 88%, thực hiện chi trả 92 tỷ đồng cho 7.229 hộ gia đình.

Về đất nguyên liệu phục vụ đường thi cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam khoảng 14 triệu m3, tỉnh Quảng Nam đã cấp cho các đơn vị thi công 41 mỏ đất với trữ lượng trên 12 triệu m3.

Hiện tỉnh đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục để cấp thêm một số mỏ đất khác nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đất nguyên liệu phục vụ dự án./.