Thủ tướng Malcolm Turnbull phát biểu trong cuộc họp báo tại Canberra ngày 8/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/5, tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã gặp Tổng Toàn quyền Peter Cosgrove để đề nghị giải tán cả hai viện Quốc hội và kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.

Đề nghị của Thủ tướng Turnbull đã được Tổng Toàn quyền chấp thuận và ông Turnbull đã chính thức kêu gọi tổ chức bầu cử trước thời hạn vào ngày 2/7 tới.

Theo kế hoạch, vào sáng 9/5, Tổng Toàn quyền Peter Cosgrove sẽ chính thức tuyên bố giải tán hai viện Quốc hội, đánh dấu thời điểm khởi động cho chiến dịch vận động tranh cử kéo dài tám tuần, được xem là dài nhất trong 50 năm qua.

Phát biểu với giới báo chí tại Nhà Quốc hội ở Canberra sau cuộc gặp với Tổng Toàn quyền, Thủ tướng Turnbull cho biết cuộc bầu cử sẽ là một sự “lựa chọn rõ ràng” cho cử tri.

Ông nói: “Nếu muốn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện nay với kế hoạch kinh tế quốc gia của Liên đảng cầm quyền nhằm thúc đẩy tăng trưởng và việc làm thì hãy bỏ phiếu cho Liên đảng, còn nếu ủng hộ Công đảng thì có nghĩa thuế sẽ tăng, chi tiêu tăng, nợ và thâm hụt tăng, khiến quá trình chuyển tiếp của nền kinh tế sẽ phải ngừng lại."

Với việc giải tán lưỡng viện Quốc hội để bầu cử trước thời hạn, có nghĩa toàn bộ 150 ghế tại Hạ viện cùng 76 ghế tại Thượng viện sẽ được bầu lại.

Tại một cuộc bầu cử bình thường thì chỉ Hạ viện và một nửa số ghế tại Thượng viện phải bầu lại.

Như vậy, đối với Thượng viện, mỗi tiểu bang sẽ bầu 12 tân nghị sỹ và mỗi vùng lãnh thổ bầu hai người, trong đó sáu người sẽ có nhiệm kỳ sáu năm và sáu người có nhiệm kỳ ba năm.

Cuộc bầu cử chủ yếu sẽ chứng kiến cuộc đua song mã giữa Liên đảng Tự-do Quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Turnbull và Công đảng đối lập do ông Bill Shorten đứng đầu.

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy hiện tỷ lệ cử tri ủng hộ bên là ngang nhau 50-50, do vậy cuộc bầu cử được cho là sẽ diễn ra khá khốc liệt với sự cạnh tranh cao.

Liên đảng cầm quyền muốn dựa vào dự thảo ngân sách mới công bố hôm 3/5 vừa qua để làm xương sống cho chiến dịch tranh cử với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm trong bối cảnh nền kinh tế Australia không mấy ổn định do đang phải chuyển đổi từ việc dựa quá nhiều ngành khai thác mỏ trước đây.

Trong khi Công đảng đối lập muốn tập trung công kích chính sách của Liên đảng về bãi bỏ hỗ trợ các dịch vụ trong lĩnh vực y tế và giáo dục./.