Giai tan Quoc hoi, khung hoang chinh tri tai Sri Lanka them tram trong hinh anh 1Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Anh Reuters, ngày 9/11, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử vào đầu năm tới - cụ thể là ngày 5/1/2019.

Động thái này được cho là có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị tại Colombo.

Quyết định giải tán Quốc hội được Tổng thống Sirisena ký và công bố trên công báo chính thức.

Tổng thống cũng ấn định ngày Quốc hội mới ra mắt là 17/1/2019.

Ủy ban Bầu cử Sri Lanka cho biết sẽ tham khảo ý kiến của Tòa án Tối cao trước khi tiến hành cuộc tổng tuyển cử mới.

[Sri Lanka: Thủ tướng mới chưa nhận được sự ủng hộ đa số tại Quốc hội]

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Sri Lanka vẫn chưa có dấu hiệu vãn hồi liên quan đến quyết định của Tổng thống Sirisena về việc bổ nhiệm cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse làm Thủ tướng, thay thế ông Ranil Wickremesinghe.

Theo người phát ngôn đảng Liên minh tự do nhân dân đoàn kết (UPFA) của Tổng thống Sirisena, ông Rajapakse hiện vẫn thiếu 8 phiếu ủng hộ để có được 113 phiếu/225 phiếu ủng hộ - điều kiện cần và đủ để vượt qua cuộc "sát hạch" chức thủ tướng.

Trong khi đó, dù bị Tổng thống Sirisena cách chức, ông Wickremesinghe vẫn kiên quyết không rời nhiệm sở, đồng thời yêu cầu một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội để chứng minh ông vẫn nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sỹ.

Quốc hội Sri Lanka đã bị đình chỉ chỉ một ngày sau khi Tổng thống Sirisena cách chức Thủ tướng Wickremesinghe hôm 26/10 vừa qua.

Trước sức ép của cộng đồng quốc tế, ông Sirisena hai lần tuyên bố dừng đình chỉ hoạt động Quốc hội.

Trong tuyên bố mới đây, ông Sirisena thông báo sẽ triệu tập cuộc họp Quốc hội ngày 14/11. Tuy nhiên, cuộc họp này cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa diễn ra./.
Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)