Bé Lý Thị Lúa. (Ảnh: PV/vietnam+)

Ngày 19/4, bệnh nhân Lý Thị Lúa (Hà Giang) đã được các bác sỹ bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện Việt Đức phối hợp thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối thoát vị lớn nặng 3kg đeo trên người em suốt 10 năm nay.

Sau ca phẫu thuật thành công trên, hiện sức khỏe cháu Lý Thị Lúa đã ổn định và bé được xuất viện vào chiều nay (29/4).

Cháu Lý Thị Lúa là người dân tộc Mông trắng, sinh năm 2006, ở thôn Giàng Chù A, xã Du Già, huyện Yên Minh.

Ngay từ khi sinh ra em đã có một khối u to bằng quả trứng, nằm ở phía xương cụt. Khối u trên cứ thế lớn dần theo thời gian cho tới năm em 10 tuổi, khiến đôi bàn chân của Lúa teo lại không thể đi đứng như người bình thường.

Ngày 7/4 vừa qua, Lý Thị Lúa đã được gia đình đưa xuống Bệnh viện Nhi Trung ương, thăm khám và nhập viện theo dõi.

Phó giáo sư Trần Minh Điển - Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau ca phẫu thuật, cháu Lúa được điều trị hậu phẫu bằng kháng sinh, chăm sóc vết mổ, dinh dưỡng và chăm sóc tâm lý. Hiện bệnh nhi không có tình trạng nhiễm trùng và dò dịch não tủy qua vết mổ, thể trạng tốt.

Bé Lúa truóc và sau phẫu thuật. (Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương)

Theo các chuyên gia ngoại khoa, thần kinh, phục hồi chức năng của Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân vẫn còn một số vấn đề như đại tiểu tiện không tự chủ, tình trạng liệt chi do ảnh hưởng của khối u tồn tại quá lâu sẽ được các bác sỹ từng bước đánh giá, khắc phục.

Trước mắt, cháu Lúa được tập vận động phục hồi chức năng như xoa bóp các nhóm cơ hai chân, thắt lưng, tập vận động các khớp hai chân, tập chịu trọng lực cơ thể tư thế đứng có hỗ trợ… Các bác sỹ cũng hướng dẫn gia đình để hỗ trợ tập cho bé.

Sau khi nhập viện, kết quả khám sàng lọc cho thấy khối u của Lúa là khối thoát vị màng não tủy cần tiến hành phẫu thuật, tuy nhiên gia đình em rất khó khăn. Trước thông tin đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Văn phòng Bộ Y tế có công văn gửi Bệnh viện Nhi Trung ương đề nghị tạo mọi điều kiện cứu chữa cho em Lúa.

Ngày 19/4, bệnh nhân Ly Thị Lúa đã được các bác sỹ bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện Việt Đức phối hợp thực hiện phẫu thuật.

Các bác sỹ đánh giá, đây là ca mổ khó và hết sức phức tạp do hệ thống thần kinh của bệnh nhi bị tổn thương rất nhiều. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực hết mình, sau 4 tiếng ca mổ đã kết thúc với đánh giá sơ bộ là thành công khi giải quyết được khối thoát vị lớn nặng 3kg và tạo hình lại màng cứng, phần xương khiếm khuyết cho bệnh nhân.

Về kinh phí, cháu Lúa được bảo hiểm y tế hỗ trợ 100% chi phí điều trị. Về chăm sóc, bệnh viện cũng đã hỗ trợ 9 suất ăn/ngày cho cháu Lúa và hai người thân trong gia đình đi theo chăm sóc bé. Đặc biệt, người nhà của Lúa cũng được bệnh viện bố trí chỗ ở miễn phí.

Ngoài ra, cháu Lúa cũng nhận được sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ về kinh phí của rất nhiều tổ chức, cá nhân từ thiện.

Bé Lý tươi cười sau khi trải qua ca phẫu thuật loại bỏ khối u nặng 3kg.