Sơn Tùng M-TP. (Ảnh: BTC)

Lễ công bố đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 11 - 2016 do báo Thể thao & Văn hóa tổ chức đã diễn ra sáng 24/3 với sự áp đảo thuộc về Sơn Tùng M-TP.

Cụ thể, Sơn Tùng M-TP có số đề cử nhiều nhất với 4 hạng mục được đề cử: “Music Video của năm,” “Bài hát của năm,” “Chương trình của năm” và “Ca sỹ của năm.”

Ở hai hạng mục “Music Video của năm” “Bài hát của năm," Sơn Tùng M-TP phải cạnh tranh với Trúc Nhân. Ca khúc "Thật bất ngờ"đã gây được hiện tượng trong năm vừa qua khi châm biếm nhiều vấn đề văn hóa – giải trí đang còn tồn tại ở Việt Nam.

Được sáng tác và phối khí cẩn thận, cùng với đó là music video được dàn dựng công phu và mang nhiều mới lạ, Trúc Nhân thật sự là một đối thủ đáng gờm của Sơn Tùng M-TP.

Cũng như vậy, với hạng mục “Ca sỹ của năm,” chàng ca sỹ đất Thái Bình có vinh dự được đứng ngang hàng với những nghệ sỹ thuộc diva, divo là Tùng Dương, Trần Thu Hà và Hồng Nhung.

Giải thích cho sự áp đảo của Sơn Tùng M-TP, từ phía ban tổ chức, nhà báo Hữu Trịnh cho biết: "Theo đánh giá của hội đồng đề cử, năm vừa qua Sơn Tùng đã có nhiều hoạt động sôi nổi trên thị trường âm nhạc, cho ra nhiều ca khúc, music video chất lượng, có ý nghĩa.

Đặc biệt, với liveshow 'M-TP Ambition – Chuyến bay đầu tiên' được tổ chức ở hai miền đã tạo nên hiện tượng khi thu hút rất nhiều khán giả trẻ cả nước. Sự cố gắng của anh xứng đáng được ghi nhận với tư cách của một người nghệ sĩ trẻ năng động."

Năm nay, Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến có thêm hạng mục "Music Video của năm." Theo ban tổ chức giải, hạng mục này tìm và đề cử những bài hát dưới định dạng video được đông đảo công chúng yêu thích và có phần hình ảnh được sử dụng giàu ý tưởng, mang lại hiệu quả.

Nhạc sỹ Giáng Sol có mặt tại buổi họp báo. (Ảnh": BTC)

Bốn music video trong hạng mục đều thuộc về những nghệ sỹ trẻ; với ý tưởng tốt và sự đầu tư đáng kể, các music video đã mang đến những hình ảnh rất riêng, thể hiện cá tính của người làm nhạc và người trình diễn.

Việc đưa music video vào các hạng mục đề cử của năm nay cũng cho thấy rằng đây đã trở thành một hoạt động nghệ thuật với dòng chảy liên tục trong thị trường âm nhạc Việt Nam. Bên cạnh đó, còn có ý nghĩa cân bằng hai yếu tố nghe và nhìn.

Ngoài những ngương mặt cũ, danh sách đề cử năm nay cũng xuất hiện những cái tên mới có cống hiến nổi bật cho đời sống âm nhạc năm qua như nhạc sỹ Giáng Sol và Đức Hùng ở hai hạng mục "Nhạc sỹ của năm" và "Album của năm."

Một điều nữa cũng đáng để ghi nhận trong danh sách đề cử giải Cống hiến năm nay là sự “lên ngôi” của những ca sỹ, nhạc sỹ trẻ.

Dù là những người mới bắt đầu sự nghiệp chưa lâu như Tiên Tiên, Trọng Hiếu hay những người chuyển từ “underground” sang dòng nhạc chuyên nghiệp như Sơn Tùng M-TP, Touliver,… những nghệ sỹ trẻ đang khẳng định được thực lực của mình bên cạnh thế hệ nghệ sỹ đã có thâm niên trong làng nhạc Việt.

Ban tổ chức chụp với ê kíp Mỹ Thanh - Đơn vị sản xuất Cống hiến lần 11 và nhạc sỹ Hồng Kiên, người đảm trách Giám đốc âm nhạc của đêm trao giải... (Ảnh: BTC)


Phát biểu khai mạc buổi lễ, Tổng Biên tập báo Thể thao & Văn hóa Lê Xuân Thành đánh giá giải thưởng lần này là sự khởi đầu của một chặng đường mới và sẽ còn tiếp tục phát triển để đón đầu những xu thế tiếp theo.

Dưới đây là toàn bộ danh sách đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 11 – 2016:


I. MUSIC VIDEO CỦA NĂM
1. Buông đôi tay nhau ra (Sáng tác + thể hiện: Sơn Tùng M-TP; ĐD: Đinh Hà Uyên Thư)
2. Mona Lisa (Sáng tác: Châu Đăng Khoa; thể hiện: Văn Mai Hương; ĐD: Tien M. Nguyen)
3. Ngày mai (version Vũ điệu cồng chiêng) (Sáng tác: Lưu Thiên Hương; thể hiện: Tóc Tiên; ĐD: Đinh Hà Uyên Thư)
4. Thật bất ngờ (Sáng tác: Mew Amazing; thể hiện: Trúc Nhân; ĐD: Nhu Đặng)

II. BÀI HÁT CỦA NĂM
1. Âm thầm bên em (sáng tác + thể hiện: Sơn Tùng M-TP)
2. My Everything (sáng tác + thể hiện: Tiên Tiên)
3. Thật bất ngờ (sáng tác: Mew Amazing; thể hiện: Trúc Nhân)
4. Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (sáng tác: Châu Đăng Khoa; thể hiện: Ái Phương)

III. NGHỆ SĨ MỚI CỦA NĂM
1. Trọng Hiếu
2. Isaac
3. Tiên Tiên
4. Touliver

IV. ALBUM CỦA NĂM
1. Bài ca không quên (Đức Tuấn)
2. Phá (Phạm Anh Khoa)
3. Bóng tối Jazz (Giáng Son; ca sĩ Hà Trần - Tùng Dương)
4. Streets Rhythm (Hà Anh Tuấn)

V. CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM
1. Bài hát Việt (VTV + Công ty Cát Tiên Sa)
2. Giai điệu tự hào (VTV + Motion Media)
3. Monsoon Music Festival 2015 (Công ty Thanh Việt)
4. The Remix - Hòa âm ánh sáng (VTV + Công ty Cát Tiên Sa)

VI. CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM
1. Cửa sổ âm nhạc - Bài hát ru mùa Đông (Dương Thụ)
2. Live concert Hồng Nhung: Phố à phố ơi… Bống à bống ơi (Công ty CP Truyền thông Media Max)
3. Master of Symphony (Công ty Cổ phần Đầu tư Thảo Điền - Viet Vision)
4. M-TP Ambition - Chuyến bay đầu tiên (Sơn Tùng M-TP)
5. Thập kỷ hoan ca (Tùng Dương)

VII. NHẠC SĨ CỦA NĂM
1. Mew Amazing (Đức Hùng)
2. Giáng Son
3. Võ Thiện Thanh
4. Quốc Trung

VIII. CA SĨ (NHÓM HÁT, BAN NHẠC) CỦA NĂM 1. Tùng Dương
2. Trần Thu Hà
3. Hồng Nhung
4. Sơn Tùng M-TP