Các sinh viên nhận Giải thưởng Loa Thành 2010. (Ảnh: Đình Trân/TTXVN)

Ngày 20/12, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã phối hợp cùng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao Giải thưởng Loa Thành lần thứ 27, năm 2015.

Giải thưởng Loa Thành được tổ chức thường niên và là giải thưởng cao quý dành cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các chuyên ngành đào tạo về xây dựng và kiến trúc.

Ban Tổ chức đã trao Giải thưởng Loa Thành cho 48 giải chính thức, bao gồm 4 giải nhất, 22 giải nhì và 22 giải ba.

Ngoài ra, để động viên sinh viên tham gia cuộc thi, Hội đồng giải thưởng Loa Thành sẽ trao 29 giấy khen cho các sinh viên có các đồ án tuy chưa đạt hết các tiêu chí cuộc thi, nhưng có ý tưởng sáng tạo, đề tài độc đáo và mới lạ; ứng dụng khoa học công nghệ mới; đồ án hướng tới cộng đồng và đồ án có xu hướng công trình bền vững, công trình xanh.

Các giải nhất năm nay thuộc về Đồ án "Trung tâm văn hoá Lý Sơn-Quảng Ngãi"; Đồ án “Thiết kế nội ngoại thất trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở Đà Lạt"; Đồ án "Thiết kế chung cư­ cao cấp kết hợp trung tâm thương mại 15 tầng, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh" và đồ án "Lập dự án đầu tư xây dựng công trình toà nhà hỗn hợp cao tầng 16B Nguyễn Thái Học, Hà Đông, Hà Nội."

Phát biểu tại lễ trao giải, giáo sư, tiến sỹ khoa học Nguyễn Tài, Ủy viên Chủ tịch đoàn Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Loa Thành lần thứ 27, năm 2015 cho hay, năm 2015 đã có 23 trường gửi đồ án tham gia dự thi, tăng 5 đồ án so với năm 2014.

Ban tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận 76 đồ án thuộc khối chuyên ngành Kiến trúc và Quy hoạch và 97 đồ án thuộc khối Kỹ thuật công trình và Kinh tế, trong đó Hội đồng chuyên ngành Xây dựng & Kinh tế đã có đến 48 đồ án, Hội đồng có đồ án ít nhất là Hội đồng Công trình Giao thông với 5 đồ án.

Đánh giá về các đồ án đoạt giải năm nay, giáo sư, tiến sỹ khoa học Nguyễn Tài cho rằng, các đề tài dự thi năm nay đa dạng hơn, nhưng phân bố không đều. Đề tài về công trình công cộng vẫn chiếm đa số, trong khi các đề tài thiết thực, sát với nhu cầu xã hội đương đại còn chưa nhiều.

Hơn nữa, các trường vẫn khuyến khích sinh viên chọn các nội dung đồ án quá hoành tráng, khối lượng quá lớn, dẫn đến việc sinh viên không đủ thời gian và kiến thức để hoàn thành, tạo nên việc sao chép, nội dung lan man, dàn trải, không logic, không sâu, tốn kém, không hiệu quả.

"Nên chăng trong các năm tới, Ban tổ chức giải có thể đặt ra quy định về quy mô đồ án dự thi (Thuyết minh trên d­ưới 100 trang, 12-14 bản vẽ...). Bên cạnh đó, các trường cũng cần khuyến khích sinh viên chọn các công trình bền vững, công trình xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng nhằm nâng cao chất lư­ợng sống của người dân, " giáo sư, tiến sỹ khoa học Nguyễn Tài gợi ý.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, Giải thưởng Loa Thành là một giải thưởng cao quý, cũng là sân chơi trí tuệ cho sinh viên chuyên ngành kiến trúc, xây dựng của các trường đại học thi thố tài năng.

Trong những năm tới, hy vọng vẫn sẽ nhận được sự quan tâm của các thế hệ sinh viên ngành kiến trúc, xây dựng. Các đồ án tập trung hơn vào những vấn đề xã hội, nâng cao chất lượng sống người dân như giải quyết ùn tắc tại điểm nút giao thông hay cấp thoát nước cho thành phố, tránh sa vào những đề tài quá lớn, khó triển khai./.