Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 25/5 đã ấn định mục tiêu giảm 25% tỷ lệ chết yểu do các bệnh không truyền nhiễm như các bệnh về tim mạch, ung thư, các bệnh mãn tính về đường hô hấp và tiểu đường.

Theo WHO, các bệnh không truyền nhiễm là một tai họa ngày một lớn và hiện đã khiến gần 2/3 số người trên thế giới tử vong.

Vấn đề này lại càng đáng lo ngại hơn khi sự gia tăng tuổi thọ trung bình và những thay đổi trong phong cách sống dẫn tới những căn bệnh mạn tính, ảnh hưởng đến các nước giàu và những nước có thu nhập trung bình.

Vì vậy, theo các chuyên gia, tình trạng béo phì và nghiện thuốc lá là những nhân tố gây rủi ro ngày càng cao tại các nước có thu nhập trung bình.

Cũng theo WHO, các nước thành viên của tổ chức này đã thông qua nghị quyết kêu gọi tiếp tục làm việc để đạt tới một thỏa thuận chung về các mục tiêu liên quan tới 4 nhân tố lớn gây rủi ro là nghiện thuốc lá, uống rượu bia, ăn uống không đảm bảo và việc suốt ngày ở trong nhà.

Ngoài ra, nghị quyết cũng kêu gọi WHO thiết lập trước cuối năm nay một khuôn khổ kiểm soát toàn cầu bao gồm một loạt các chỉ số cũng như một loạt những mục tiêu về đấu tranh chống các bệnh không truyền nhiễm trên quy mô thế giới./.