Giảm 30% khẩu phần ăn giúp tăng trí nhớ

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đức cho thấy, giảm một phần ba khẩu phần ăn có thể giúp người lớn tuổi tăng trí nhớ.
Kết quả một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Đức thuộc Trường đại học Munster cho thấy việc giảm một phần ba khẩu phần ăn có thể giúp người lớn tuổi tăng trí nhớ.

Các nhà khoa học Đức đã thực hiện nghiên cứu trên con người sau khi kết quả nghiên cứu trên loài chuột cho thấy trí nhớ có thể tăng nếu chuột được cho ăn một chế độ dinh dưỡng ít calo hơn 30% so với bình thường.

50 người lớn tuổi tình nguyện tham gia vào công trình nghiên cứu này được chia làm 3 nhóm, đều có tuổi trung bình trên dưới 60. Nhóm thứ nhất có một chế độ dinh dưỡng cân bằng gồm một số lượng calo bình thường. Nhóm thứ 2 có cùng một chế độ dinh dưỡng nhưng với hàm lượng axit béo không bão hòa, chẳng hạn như chất béo trong dầu olive và cá. Còn nhóm thứ 3 theo chế độ dinh dưỡng hạn chế về lượng calo.

Sau 3 tháng, các nhà khoa học nhận thấy trí nhớ của hai nhóm đầu không có gì khác biệt với nhau, trong khi những người ở độ  tuổi 50 thuộc nhóm 3 có trí nhớ tăng rõ rệt.

Kết quả nghiêm cứu này được đăng trên tạp chí "Proceedings of the National Academy of  Sciences". Tuy nhiên, theo một nhà khoa học dinh dưỡng, việc giảm khẩu phần ăn có thể có hại cho sức khỏe trừ khi phải tuân theo một số hướng dẫn về an toàn thực phẩm.

Nhóm thứ 3 trong cuộc nghiên cứu cũng cho thấy có dấu hiệu cải thiện về cơ bắp trong lúc hàm lượng insulin giảm và ít có triệu chứng viêm hơn.

Các nhà khoa học cho rằng những thay đổi này có thể giải thích được tại sao trí nhớ lại tăng vì các tế bào não bộ khỏe hơn. Họ nói: "Theo sự hiểu biết của chúng tôi, kết quả đã đưa ra được bằng chứng thực nghiệm đầu tiên ở người, theo đó, hạn chế lượng calo có thể giúp tăng trí nhớ ở những người lớn tuổi. Kết quả này có thể giúp phát triển các phương pháp phòng ngừa hoặc điều trị cho sức khỏe con người khi về già".

Tuy nhiên, cho dù là đang theo đuổi một chế độ dinh dưỡng hạn chế về lượng calo, nhưng các nhóm người tình nguyện cũng phải bổ sung thêm một lượng vitamin và các chất bổ dưỡng thích hợp.

Bác sĩ Leigh Gibsom thuộc Trường đại học Roehampton, Anh, cho rằng mức độ insulin suy giảm là một lý do có thể giải thích được tại sao trí nhớ con người gia tăng. Ông nói insulin vẫn được biết là có tác động đến các bộ phận khác nhau của não bộ có liên quan đến trí nhớ, và những người bị bệnh đái tháo đường tuyp-2 thông thường không kiểm soát được hàm lượng insulin, đều có trí nhớ kém.

Nữ phát ngôn của Hiệp hội những người bệnh đái tháo đường tại Anh cho biết, những người có trọng lượng cơ thể bình thường hoặc đang giảm cân nên hết sức cẩn thận khi theo đuổi chế độ dinh dưỡng này. Cũng có các bằng chứng khác cho thấy rằng chế độ dinh dưỡng hạn chế này, thay vì giúp tăng trí nhớ, có thể cản trở hoạt động của não bộ.

Theo bà, việc giảm 30% lượng calo là một sự giảm đáng kể đối với những ai không bị béo phì, và do đó, nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ăn kiêng. Thậm chí, ăn kiêng có thể nguy hiểm đối với những người nào không đủ trọng lượng cơ thể./.

(KH&CN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục