Ngày 31/5, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Võ Thị Thu Thủy (sinh năm 1962, tại thôn 5, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) phạm tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam," do bị cáo có kháng cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số 110, ngày 29/12/2011 của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An.

Trong vụ án này còn có bị cáo Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1984, tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cũng bị truy tố xét xử về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam," bị cáo bị án sơ thẩm xử phạt 3 năm tù giam. Bị cáo không kháng cáo.

Sau khi Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm, ngày 13/3/2012, bị cáo Võ Thị Thu Thủy có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi xét hỏi công khai tại phiên tòa, căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa phúc thẩm; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa và trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện, tài liệu, chứng cứ, Hội đồng xét xử phúc thẩm xét thấy, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm Võ Thị Thu Thủy cơ bản khai nhận toàn bộ hành vi.

Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với lời khai của đồng phạm nên đủ căn cứ để quy kết bị cáo về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam." Bị cáo đã thừa nhận như bản án sơ thẩm đã quy kết, song cho rằng mức hình phạt 5 năm tù giam mà tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng đối với bị cáo là quá nghiêm khắc nên bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo thể hiện rõ việc thành khẩn, khai nhận những hành vi mà bị cáo đã thực hiện. Đặc biệt, tại phiên tòa, bị cáo nhận thức được và ân hận những việc làm sai lầm của mình, đồng thời thẳng thắn lên án, tố cáo, vạch mặt những hành vi lôi kéo, dụ dỗ cũng như hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Lý, tỏ thái độ quyết tâm cải tạo tốt để trở thành công dân tốt. Thái độ tích cực này của bị cáo đã được cơ quan pháp luật ghi nhận.

Tại công văn số 979, ngày 30/5/2012 của Công an tỉnh Nghệ An đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm có hình thức giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, để thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với những tội phạm có ý thức, tích cực và cải tạo tốt. Mặt khác, Hội đồng xét xử phúc thẩm cũng xét thấy hoàn cảnh gia đình bị cáo gặp nhiều khó khăn, có con còn nhỏ. Với những lý do nêu trên, ngoài một số tình tiết giảm nhẹ đã được tòa án cấp sở thẩm xem xét áp dụng đối với bị cáo, Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 2, điều 46 của Bộ luật hình sự để giảm một phần hình phạt cho bị cáo so với bản án sơ thẩm. Các phần khác của bản án sơ thẩm không kháng cáo, kháng nghị nên vẫn giữ nguyên.

Căn cứ điểm p, khoản 2, điều 248 của Bộ luật tố tụng hình sự quyết định chấp nhận kháng cáo của bị cáo và chữa bản án sơ thẩm; áp dụng điểm c, khoản 1, điều 88, điểm g, khoản 1, điều 48, điểm c, q, khoản 1, khoản 2, điều 46 của Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử phúc thẩm xử phạt Võ Thị Thu Thủy 4 năm tù giam về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

Theo cáo trạng, trong tháng 5/2010, sau khi tham gia vụ đòi đất tại chứng tích Tam Tòa ở thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), Võ Thị Thu Thủy trốn ra Tòa giám mục xã Đoài (Nghệ An). Tại đây, Thủy đã móc nối với Nguyễn Văn Lý (sinh năm 1946, trú tại thành phố Huế, đang được tạm hoãn thi hành án để chữa bệnh). Lý thuyết phục Thủy thực hiện việc phát tán tài liệu để tuyên truyền chống Nhà nước, chống Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau đó, Thủy nhiều lần vào Huế và được Nguyễn Văn Lý đưa khoảng 27-28 đầu tài liệu, 3 đĩa CD cùng 1.900 USD để phục vụ cho việc in ấn, phát tán tài liệu chống phá Đảng và Nhà nước. Sau khi nhận được tài liệu, Thủy đã làm quen và rủ rê Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1984, trú tại xã Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An) thực hiện việc in và phát tán tài liệu trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Được Thủy cung cấp tiền bạc, Nguyễn Văn Thanh rủ thêm nhiều người tham gia. Từ tháng 8 đến tháng 10/2010, Võ Thị Thu Thuỷ cùng Nguyễn Văn Thanh và các đối tượng khác đã tổ chức 4 lần phát tán tài liệu chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chống Đảng Cộng sản Việt Nam tại địa bàn các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên (Nghệ An).

Ngày 5/2/2011, Nguyễn Văn Thanh có liên quan đến một vụ cố ý gây thương tích và bị Công an huyện Nghi Lộc tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Khám xét nhà của Thanh, cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ một số tài liệu chống Đảng, chống Nhà nước nên đã chuyển vụ án cho cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An xử lý theo thẩm quyền. Từ lời khai của Thanh, ngày 22/3/2011, Võ Thị Thu Thủy cũng đã bị cơ quan chức năng bắt giữ./.