Liên quan đến vụ cháu bé 12 tháng tuổi tử vong bất thường tại trường mầm non Thiên Thần nhỏ, đại diện gia đình nạn nhân cho hay, hiện Trung tâm Pháp y quốc gia đã tiếp nhận và tiến hành giám định lại lần 2 với trường hợp này.

Trước đó, như Vietnam+ đã đưa tin, vào ngày 27/8, cháu Trần Nhật Hương, con của anh Trần Xuân Bách và chị Đậu Thanh Thủy (trú tại khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội) đã tử vong tại trường mầm non Thiên Thần nhỏ. Ngay sau đó, theo đề nghị của gia đình, cơ quan chức năng đã tiến hành pháp y để làm rõ nguyên nhân sự việc.

Tuy nhiên, bản kết luận pháp y này lại khiến cho gia đình anh Bách không hài lòng vì họ cho rằng, nó khá mập mờ và chưa chỉ ra được nguyên nhân chính xác gây tử vong cho cháu Hương.

[Một cháu bé tử vong bất thường tại trường mầm non]

Cụ thể, theo anh Bách, bản kết luận của Viện Khoa học kỹ thuật hình sự vẫn còn rất nhiều điểm cần phải được làm rõ.

Theo bản giám định pháp y ngày 9/9, nguyên nhân tử vong của cháu Hương là do “suy hô hấp do nhồi máu phổi và dị vật đường thở ở người có huyết khối buồng nhĩ phải.” Bản giám định này cũng cho rằng, tình trạng bệnh lý trước đó đã khiến cho cháu tử vong sớm hơn.

Văn bản này viết rõ: “Bệnh nhồi máu phổi do thuyên tắc huyết khối diễn biến thầm lặng là nguyên nhân tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Bệnh đặc biệt nguy hiểm ở trẻ nhỏ, vì triệu chứng lâm sàng khó được phát hiện. Trong trường hợp của cháu Trần Nhật Hương, bệnh nhồi máu phổi có nguyên nhân từ huyết khối buồng nhĩ phải và có xuất phát điểm từ trước so với sự cố dị vật đường thở. Việc cháu Hương bị dị vật đường thở làm tăng thêm mức độ suy hô hấp và là nguyên nhân kết hợp thúc đẩy tử vong sớm hơn và nhanh hơn.”

Tuy nhiên, đại diện gia đình cháu Hương cho rằng, cách kết luận như trên là không thỏa đáng. Bởi, theo anh Bách, trước đó, cháu Hương hoàn toàn khỏe mạnh.

[Lớp mầm non có bé tử vong vẫn được phép hoạt động]

Một điểm đáng lưu ý khác cũng khiến gia đình cháu không đồng tình là kết luận của Viện Khoa học kỹ thuật hình sự khẳng định: Cháu Hương tử vong trong hoặc sau thời điểm tìm ven tại bệnh viện, “căn cứ phản ứng sống tại vết tiêm tìm ven mu chân trái khi cấp cứu”.

Điều này hoàn toàn mâu thuẫn với kết luận của Bệnh viện đa khoa Đức Giang là Cháu Hương đã tử vong trước khi được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện.Giấy báo tử thế hiện việc cháu Hương tử vong ngoài viện

Trước đó, khẳng định với Vietnam+, bà Phạm Thị Ngọc Oanh, trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, ngày 27/8, cháu Trần Nhật Hương được tiếp nhận vào viện. Tuy nhiên, vào thời điểm này cháu đã rơi vào tình trạng chết lâm sàng. Theo bà Oanh, vì bệnh nhân đã "tử vong ngoài viện" nên không thể khẳng định nguyên nhân tử sự việc.

Còn theo ông Đặng Văn Dương (Nguyên Giám đốc Trung tâm pháp y – bệnh viện Bạch Mai) thì mọi kết luận pháp y phải được dựa trên các tiêu bản vi thể nếu không sẽ có sự nhầm lẫn huyết khối ở tim với huyết khối được tạo thành sau khi tử vong.

[Kết luận nguyên nhân bé tử vong ở trường mầm non]

“Trong y học bao giờ người ta cũng phân tích, một là bệnh nền, hai là nguyên nhân trực tiếp gây tử vong. Trong trường hợp này chúng ta phải nói là nguyên nhân do dị vật đường thở. Bởi vì khi dị vật vào đường thở lập tức nó gây ra một hội chứng, người ta gọi là hội chứng xâm nhập. Vì vậy, nếu không được xử lý kịp thời sẽ tử vong ngay,” ông Dương phân tích.

Bác sỹ Trần Đình Hiệu, nguyên Trưởng khoa Tim nhi của bệnh viện Bạch Mai, Nhi Trung ương, Saint Paul khẳng định thêm: "Mọi bệnh lý phải có triệu chứng. Nếu bệnh nhân bị bệnh huyết khối buồng nhĩ phải là hậu quả tổn thương nội tâm mạc, nhồi máu phổi thì sẽ biểu hiện với triệu chứng sốt kéo dài. Nếu như thế thì gia đình phải biết, chứ không thể đưa con tới trường bình thường, và bệnh này là một bệnh rất nặng."

Căn cứ phản ứng sống tại vết tiêm tìm ven mu chân trái khi cấp cứu, bé Hương được xác định tử vong trong khoảng thời gian trong hoặc sau thời điểm tìm ven. Bác sỹ Hiệu cho rằng đây là kết luận không chính xác hoàn toàn, vì theo ông: "Người chết trong vòng 24 tiếng đồng hồ nếu chọc vào mạch máu, tuy máu không chảy nhưng nó vẫn tụ máu, và bầm tím lên."

Còn về dị vật ở đường thở, ông giải thích: "Khi dị vật vào đường hô hấp sẽ gây ra hội chứng xâm nhập, biểu hiện là khó thở cấp tính, ho sặc sụa để tống dị vật ra, tím đen lại. Nếu không cấp cứu kịp thời thì sẽ bị phù phổi cấp, chết lâm sàng vì suy hô hấp và suy tim".


Gia đình hy vọng làm sáng tỏ nguyên nhân tử vong của cháu Hương

Anh Trần Xuân Bách, đại diện gia đình cho hay: "Mặc dù trong văn bản kết luận pháp y có nêu rõ việc tồn tại dị vật đường thở nhưng lại không chỉ ra dị vật đó là gì, cũng như tác động của dị vật với quá trình tử vong".

“Kết luận của Viện Khoa học hình sự là sự suy đoán thiếu chính xác về nguyên nhân tiên phát và nguyên nhân thứ phát. Họ không tính đến các yếu tố tác động vào cơ thể cháu Hương khi giáo viên mầm non và các bác sỹ bệnh viện Đức Giang tiến hành ép ngực cấp cứu đã khiến tim, phổi bị nhồi máu. Đây chỉ là nguyên nhân thứ phát. Còn nguyên nhân tiên phát chính là dị vật thức ăn đã làm cháu ngạt thở” anh Bách gay gắt.

Theo anh Bách, hiện Trung tâm Giám định pháp y quốc gia đã tiếp nhận và đang tiến hành giám định lại lần 2 đối với trường hợp tử vong của cháu Hương.

Vietnam+ sẽ tiếp tục cập nhật những diễn biến mới nhất của sự việc tới bạn đọc./.