Ngày 22/3, Giám đốc điều hành Tập đoàn khai khoáng Rio Tinto tại Thượng Hải, Stern Hu, người Australia đã thừa nhận một số cáo buộc hối lộ trong phiên tòa xét xử ông này cùng ba nhân viên khác người Trung Quốc tại Tòa án Nhân dân Số 1 Thượng Hải, Trung Quốc.

Phát biểu trước báo giới sau ngày xét xử đầu tiên, Tổng Lãnh sự Australia tại Thượng Hải, Tom Connor cho biết Stern Hu nhận tội hối lộ. Theo ông Connor, Stern Hu bị cáo buộc nhận hối lộ 1 triệu Nhân dân tệ (khoảng 146.000 USD) và 790.000 USD, tuy nhiên ông không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Trong khi đó, ông Đào Vũ Bình, một trong số các luật sư bào chữa cho biết, Stern Hu bị cáo buộc nhận hối lộ 6 triệu Nhân dân tệ (tương đương 880.000 USD) và đã xác nhận hành vi này.

Ba nhân viên người Trung Quốc trong ngày 22/3 cũng đã nhận tội hối lộ, tuy nhiên khoản tiền hối lộ vẫn chưa được làm rõ.

Phiên tòa sẽ được tiếp tục trong hai ngày 23 và 24/3, xét xử các tội danh hối lộ và xâm phạm bí mật thương mại, trước khi tuyên án. Theo các luật sư, các bị cáo nhiều khả năng sẽ phải chịu mức án năm năm tù giam.

Stern Hu và ba nhân viên nói trên chính thức bị bắt giữ ngày 11/8/2009 trong bối cảnh tiến trình thương lượng giữa tập đoàn Rio Tinto và các công ty sản xuất thép của Trung Quốc bế tắc do vấn đề giá cả.

Trung Quốc cáo buộc tập đoàn Rio Tinto đã nắm những thông tin khiến Trung Quốc phải mua quặng với giá cao trong 6 năm gây thiệt hại cho ngành thép của nước này 700 tỉ Nhân dân tệ (trên 102 tỷ USD). Nhờ thủ đoạn này, tập đoàn Rio Tinto thu lợi nhuận lớn.

Tập đoàn Rio Tinto là liên doanh giữa Anh và Australia, có trụ sở chính đặt tại London, Anh và là nhà cung cấp quặng sắt lớn thứ hai thế giới, sở hữu nhiều mỏ ở Australia và Bắc Mỹ.

Vụ việc trên đã "phủ bóng đen" lên quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Australia. Tổng kim ngạch thương mại hai nước năm 2008 đạt 53 tỷ USD, trong đó xuất khẩu quặng sắt của Australia sang Trung Quốc đạt 15 tỷ USD, chiếm 41% lượng quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)