Ông Scott Pruitt. (Nguồn: Daily Wire)

Ngày 5/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đã chấp nhận đơn từ chức của Giám đốc Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) Scott Pruitt.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ ông Scott Pruitt "đã làm việc xuất sắc trong EPA và tôi sẽ luôn biết ơn ông vì điều này."

[Truyền thông Mỹ: Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis bị thất sủng]

Ông Trump cũng cho biết Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Phó Giám đốc EPA Andrew Wheeler đảm nhận chức vụ quyền Giám đốc EPA từ ngày 9/7, đồng thời bày tỏ tin tưởng "những kế hoạch tuyệt vời và lâu dài" của EPA sẽ được tiếp tục.

Ông Pruitt đang phải đối mặt với hàng loạt bê bối về tham nhũng và lạm quyền, trong đó có thông tin vị Giám đốc EPA này đã nhờ một cấp dưới tìm việc cho vợ ông, chi tiêu vượt quá mức giới hạn ngân sách; tận dụng các nguồn lực của cơ quan và thời gian làm việc để thực hiện các kế hoạch cá nhân như tìm nhà, phê duyệt tăng lương cho các nhân viên thân cận.

Ông Scott Pruitt cũng từng ký hợp đồng thuê máy bay riêng trị giá 100.000 USD/tháng và sử dụng khách sạn hạng sang đi công tác.

Thậm chí, ông còn bị cáo buộc sử dụng quỹ công để chi trả cho việc chuyển nhà riêng tại Oklahoma và các kế hoạch công du đến bất cứ nơi nào ông muốn dưới dạng các chuyến công tác.

Tháng 4 vừa qua, ông Scott Pruitt từng bị một nhân viên cấp dưới tố cáo vì những hành vi tham nhũng, phi đạo đức và trả đũa./.