Giám đốc Cơ quan Điều tra tội phạm Mexico Tomas Zeron de Lucio. (Nguồn: elfinanciero.com.mx)

Trong buổi họp báo chiều 14/9, Tổng Công tố liên bang Mexico (PGR) Arely Gomez Gonzalez cho biết ông Tomas Zeron de Lucio, Giám đốc Cơ quan Điều tra tội phạm (AIC) thuộc PGR, xin từ chức và đơn đề nghị đã được chấp thuận.

Phản ứng trước thông tin trên, các đảng đối lập tại Mexico hoan nghênh quyết định trên, trong khi phong trào quần chúng ủng hộ gia đình nạn nhân 43 sinh viên mất tích tại thị trấn Iguala đã ủng hộ động thái trên, vì họ cho rằng chính ông Zeron là người đã “bóp méo” hiện trường và chứng cứ của vụ 43 sinh viên xảy ra cách đây hai năm tại bang miền Nam Guerrero.

Vụ 43 sinh viên thực tập của một trường cao đẳng sư phạm bị mất tích hồi tháng 9/2014 đã gây ra làn sóng phẫn nộ và phản đối trong xã hội Mexico.

Theo nhận định từ phía Chính phủ Mexico, số sinh viên nói trên đã bị một số cảnh sát tha hóa bắt giữ và giao nộp cho tổ chức tội phạm Guerreros Unidos trong đêm 26/9/2014 và nhóm tội phạm này đã chia 43 sinh viên thành những tốp nhỏ để “sát hại,” sau đó tiến hành đốt xác để phi tang chứng tại khu bãi rác Cocula, bang Guerrero.

Tuy nhiên, gia đình nạn nhân và nhiều tổ chức xã hội quốc gia và khu vực lại không đồng ý với nhận định này và các cuộc tuần hành, biểu tình tại nước này, kể cả ở nước ngoài, kêu gọi tìm ra sự thật của vụ việc, đã liên tiếp diễn ra trong hai năm qua./.