Giám đốc Cơ quan Môi trường Anh Philip Dilley. (Nguồn: PA)

Ngày 11/1, Giám đốc Cơ quan Môi trường Anh Philip Dilley buộc phải tuyên bố từ chức trước những chỉ trích gay gắt của dư luận rằng ông đã sao nhãng trách nhiệm và không tích cực đốc thúc việc khắc phục hậu quả của trận lũ lụt vừa qua.

Người dân Anh đã không hài lòng khi ông Dilley đi nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới ở Barbados trong bối cảnh lũ lụt còn đang hoành hành tại nhiều vùng ở England và Scotland do mưa lớn kéo dài khiến hàng trăm người phải đi sơ tán.

Chính phủ Anh đã phải triển khai quân đội đến những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề, giúp người dân dần ổn định cuộc sống. Vào lúc cao điểm của trận lụt khi hàng nghìn hộ gia đình bị mất điện, giao thông bị đình trệ, Cơ quan Môi trường Anh ra thông báo cho biết ông Dilley vẫn ở trong nước và sát sao chỉ đạo việc phòng chống thiên tai. Tuy nhiên, sau đó báo chí đưa tin ông Dilley - người nhận lương 100.000 bảng/năm, vẫn đang đi nghỉ ở Barbados.

Trong tuyên bố từ chức, ông Dilley cũng thừa nhận trách nhiệm của mình. Bà Emma Howard Boyd - Phó Giám đốc Cơ quan Môi trường Anh, được chỉ định tạm thời thay thế ông Dilley.

Dư luận Anh cũng cáo buộc nội các của Thủ tướng David Cameron dành nhiều ưu tiên về nguồn lực hơn cho miền Nam xứ England trong việc triển khai các biện pháp chủ động phòng chống thiên tai. Điều này buộc ông Cameron phải cam kết bổ sung thêm khoản ngân sách 40 triệu bảng (khoảng 58 triệu USD) để tăng cường hệ thống cảnh báo và phòng chống thiên tai ở miền Bắc England./.