Ông Wayne Smith. (Nguồn: huffingtonpost.ca)

Ngày 16/9, Giám đốc Cơ quan Thống kê Canada Wayne Smith đã bất ngờ đệ đơn từ chức để phản đối một quy định mới yêu cầu cơ quan này phải chuyển giao hạ tầng công nghệ thông tin cho một cơ quan bên ngoài.

Ông Anil Arora, trợ lý Thứ trưởng Bộ Y tế Canada, được bổ nhiệm thay thế từ ngày 19/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, trong Bản ghi nhớ gửi các thành viên Hội đồng Thống kê quốc gia, ông Smith cho biết theo quy định mới, Cơ quan Thống kê Canada sẽ phải chuyển toàn bộ hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin cho Cơ quan Chia sẻ dịch vụ, một việc làm mà ông cho là có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn tới các hoạt động độc lập của cơ quan này.

Theo ông Smith, người đã có 35 kinh nghiệm làm việc tại Cơ quan Thống kê Canada, những tác động dễ nhận thấy nhất là gây gián đoạn dịch vụ, dịch vụ chậm, không hiệu quả và không tiện ích cho người sử dụng.

Ngay sau khi Giám đốc Smith đệ đơn từ chức, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã ngay lập tức bổ nhiệm ông Arora lên thay thế.

Ông Arora được đánh giá là người có nhiều kinh nghiệm quản lý và hiểu biết sâu về việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng thống kê.

Trước đây, ông từng đảm nhiệm cương vị Trợ lý Giám đốc Cơ quan Thống kê Canada.

Cơ quan Thống kê Canada là một cơ quan hoạt động độc lập và có ảnh hưởng ở Canada.

Cơ quan này đóng vai trò lớn trong việc cung cấp cho chính phủ liên bang, các bộ ngành, chính quyền địa phương và người dân Canada những số liệu thống kê chính xác, kịp thời, đáng tin cậy để làm cơ sở hoạch định cũng như điều chỉnh các chính sách liên quan/.