Ông Scott Blackmun, Giám đốc điều hành của Ủy ban Olympic Mỹ từ chức. (Nguồn: AP)

Giám đốc điều hành Ủy ban Olympic Mỹ (USOC) Scott Blackmun đã từ chức sau vụ bê bối lạm dụng tình dục liên quan tới một cựu bác sỹ đội tuyển Olympic quốc gia gây chấn động làng thể thao Mỹ thời gian vừa qua.

Trong thông báo ngày 28/2, Chủ tịch USOC Larry Probst cho biết, căn cứ tình hình sức khỏe hiện nay của ông Blackmun, USOC nhất trí rằng ủy ban này cần một nhà lãnh đạo mới để có thể lập tức giải quyết các vấn đề khẩn cấp.

Ông Blackmun, 60 tuổi, hiện đang chống chọi với căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Sau 8 năm tại nhiệm, Giám đốc điều hành USOC hiện đang đối mặt với những sức ép từ chức do đã không phản ứng kịp thời khi báo chí phanh phui vụ bác sỹ Larry Nassar lạm dụng tình dục các vận động viên.

[Cựu bác sỹ tuyển Olympic Mỹ lĩnh 200 năm tù giam vì bê bối tình dục]

Nhiều nghị sỹ Mỹ đã yêu cầu ông Blackmun rời nhiệm sở sau khi tờ Wall Street Journal tiết lộ USOC đã biết về các cáo buộc nhằm vào bác sỹ Nassar từ năm 2015 nhưng không có hành động can thiệp. Tuy nhiên, USOC đã phủ nhận thông tin này, cho rằng ông Blackmun đã "làm đúng vai trò."

Hồi tháng trước, ông Nassar, 54 tuổi, đã bị kết án từ 40-175 năm tù giam vì các cáo buộc liên quan tới tội tàng trữ sách báo khiêu dâm trẻ em và tội lạm dụng tình dục.

Ông này bị cáo buộc lạm dụng tình dục hơn 265 phụ nữ, trong đó có các nữ vận động viên, trong hơn 2 thập kỷ là bác sỹ chăm sóc sức khỏe cho các vận động viên tại USOC cũng như làm việc tại Phòng Y tế thuộc Đại học bang Michigan.

Hơn 200 phụ nữ, cùng nhiều bé gái và người nhà các nạn nhân, đã ra làm chứng trong các phiên tòa xét xử đối tượng này.

Ngày 22/1 vừa qua, 3 thành viên cấp cao nhất trong Ban Giám đốc Liên đoàn Thể dục dụng cụ Mỹ (USA Gymnastics - USAG) cũng đã đệ đơn từ chức sau khi vấp phải sự chỉ trích của USOC do tắc trách để xảy ra vụ bê bối của cựu bác sỹ Nassar.

Chủ tịch Đại học bang Michigan Anna Simon và Trưởng bộ môn thể dục dụng cụ tại đại học này, Mark Hollis cũng đã từ chức vì không đấu tranh cho các nạn nhân mặc dù đã được thông tin về hành vi của Nassar./.