Giam doc Huawei: Giám đốc bảo mật toàn cầu của Huawei John Suffolk. (Nguồn: Huawei)

Phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội Anh ngày 10/6, giám đốc bảo mật toàn cầu của Huawei John Suffolk tuyên bố hãng công nghệ Trung Quốc không chịu áp lực từ bất kỳ ai.

"Không ai có thể gây áp lực lên chúng tôi," ông Suffolk nói. "Nếu chúng tôi bị đặt dưới bất kỳ áp lực nào bởi bất kỳ quốc gia nào, chúng tôi sẽ cảm thấy mình đã phạm sai lầm, chúng tôi muốn đóng cửa công ty này."

Trong phiên điều trần, các nhà lập pháp Anh đã chất vấn ông John Suffolk về vai trò của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc trong việc xây dựng mạng 5G ở nước này.

Vương quốc Anh đang tranh luận về việc có cho phép Huawei cung cấp phần mềm và thiết bị cho mạng không dây 5G thế hệ tiếp theo hay không. Mạng 5G hứa hẹn sẽ cung cấp tốc độ siêu nhanh và độ trễ thấp, có khả năng chuyển đổi các ngành công nghiệp từ xe tự hành tới chăm sóc sức khỏe.

Chính quyền Tổng thống Trump đã đưa Huawei vào "danh sách đen" thương mại và kêu gọi các nước đồng minh, bao gồm Vương quốc Anh, cấm Huawei với cáo buộc thiết bị của công ty này có thể được Trung Quốc sử dụng cho hoạt động gián điệp. Huawei đã nhiều lần phủ nhận tham gia vào bất kỳ hình thức gián điệp nào.

Khi bị các thành viên quốc hội Anh chất vấn về vấn đề, ông Suffolk phủ nhận Huawei sẽ hợp tác với chính phủ Trung Quốc nếu được yêu cầu.

"Không có luật pháp nào ở Trung Quốc bắt buộc chúng tôi phải làm việc với chính phủ Trung Quốc về bất cứ điều gì," ông Suffolk nói.

Thiết bị Huawei đã được sử dụng trong các mạng không dây hiện có trên khắp nước Anh. Một báo cáo từ Chính phủ Anh hồi tháng 3 cho thấy Huawei đã không giải quyết được các mối lo ngại về bảo mật, và cho biết phần mềm và thiết bị của hãng này có thể gây ra rủi ro bảo mật. Nhưng báo cáo không liên kết mối lo ngại an ninh trên với sự can thiệp của Chính phủ Trung Quốc./.

Việt Đức (Vietnam+)