Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters.com)

Ngày 6/5, Giám đốc Cơ quan an ninh và tình báo Đan Mạch (PET) Jens Madsen tuyên bố từ chức trong bối cảnh kết quả một điều tra cho thấy lực lượng cảnh sát nước này đã phản ứng chậm chạp sau khi xảy ra hai vụ tấn công chết người hồi tháng Hai năm nay tại thủ đô Copenhagen.

Trong tuyên bố, ông Madsen nêu rõ sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ông sẽ thôi giữ chức Giám đốc PET và đảm nhận một nhiệm vụ mới, nhằm đảm bảo sự phát triển của lực lượng cảnh sát Đan Mạch.

Quyết định này được đưa ra vài giờ trước khi một báo cáo của cảnh sát Đan Mạch được công bố, theo đó phải mất tới gần 4 giờ đồng hồ kể từ thời điểm tay súng Omar El-Hussein bắn chết một nhà làm phim ở tâm văn hóa Krudttonden, lực lượng cảnh sát mới được triển khai tại giáo đường Do Thái ở trung tâm thủ đô, nơi sau đó 1 người Do Thái cũng bị sát hại.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Tư pháp Mette Frederiksen nhận định “khoảng thời gian nói trên là quá dài và thực sự không thể chấp nhận được.” Tuy nhiên nữ bộ trưởng này từ chối bình luận về mối liên hệ giữa quyết định từ chức của ông Madsen và việc triển khai chậm chễ lực lượng cảnh sát sau 2 vụ tấn công nói trên.

El-Hussein, 22 tuổi, được xác định là hung thủ gây ra hai vụ xả súng kinh hoàng trong đêm 14/2 tại Copenhagen. Đối tượng này đã bị tiêu diệt một ngày sau đó khi nổ súng chống trả lực lượng đặc nhiệm.

Tuy nhiên, vụ tấn công kép do y thực hiện đã khiến nhà chức trách Đan Mạch phải đặt an ninh trong tình trạng báo động ở mức cao, đồng thời khiến một số quốc gia châu Âu hết sức quan ngại về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công trong nước./.