Giam doc Tinh bao My: Nga dinh dieu them binh sy toi Syria hinh anh 1Máy bay Nga tham gia chiến dịch không kích tại Syria. (Nguồn: independent.co.uk)

Theo đài TNHK, các giới chức tình báo hàng đầu của Mỹ quan ngại Nga có thể không hoàn toàn giữ đúng cam kết với nghị quyết hòa bình về cuộc xung đột ở Syria.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper ngày 25/2 tuyên bố với các nhà lập pháp Mỹ rằng Nga đã “tiền chiếm đóng” với sự can thiệp của họ tại Syria và có thể sẽ sớm có thêm các bước củng cố chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban thường trực phụ trách tình báo của Hạ viện Mỹ, ông Clapper cho biết: "Tôi cho rằng họ đang đứng trước khả năng, hoặc đang tính tới việc liệu có nên đưa thêm lực lượng trên bộ vào Syria hay không. Theo tôi, yếu tố đang khiến họ lưỡng lự chính là ký ức về Afghanistan, kiểu như bước vào một cái hố không đáy."

Ông nhấn mạnh: "Điều đó ảnh hưởng tới suy tính của Nga và là một trong những lý do vì sao họ quan tâm đến việc chấm dứt chiến sự."

Theo giới chức tình báo Mỹ, có một sự mở rộng không ngừng sự hiện diện của Nga tại Syria, nhưng cũng đồng thời lưu ý rằng không thấy có dấu hiệu của bất kỳ sự gia tăng lớn nào trong hoạt động của Moskva trước thời hạn chót mà cuộc ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực là giữa đêm 27/2./.
(Vietnam+)