Hoàng thân Khalid bin Bandar. (Nguồn: AFP)

Đài truyền hình vệ tinh Al-Manar của Liban ngày 4/8 dẫn một số nguồn tin cho biết theo sáng kiến của Nga nhằm lôi kéo Saudi Arabia và Syria xích lại gần nhau hơn vì mục tiêu chung là chống khủng bố, Giám đốc Tình báo Saudi Arabia (KSA), Hoàng thân Khalid bin Bandar có thể sẽ có chuyến công du đến thủ đô Damascus của Syria vào cuối tháng Tám.

Các nguồn tin cho biết Moskva đã cố gắng thuyết phục các nhà lãnh đạo Saudi Arabia rằng cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và tất cả các nhóm khủng bố khác có tầm quan trọng đặc biệt đối với tất cả các nước trong khu vực.

Nga coi việc duy trì tam giác Saudi Arabia-Syria-Ai Cập sẽ giúp bảo đảm tình hình an ninh và chính trị ở khu vực Trung Đông và nếu các nhóm khủng bố có thể phá vỡ mô hình này thì hoạt động khủng bố sẽ lan rộng ra toàn bộ khu vực và vươn tới châu Âu.

Theo các nguồn tin trên, sự hội tụ giữa Saudi Arabia và Syria sẽ đem lại những kết quả tốt đẹp, mặc dù KSA cần phải có thời gian để dàn xếp các hồ sơ trong nước nhằm chuẩn bị cho một sự thay đổi mang tính chiến lược./.