Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Online và Internet (trong đó có 6 năm làm việc tại Samsung Electronics HQ, Hàn Quốc), năm 2014, Lê Trọng Đức (sinh năm 1984) đã về đầu quân và đảm nhiệm vai trò Quản lý Ban các dự án khởi nghiệp tại FPT Telecom, Giám đốc dự án FPT Play Box.

Chỉ trong thời gian ngắn, FPT Play Box trở thành sản phẩm trong nhóm dịch vụ chủ lực của FPT Telecom. Vị giám đốc tuổi Tý và đồng đội đã mang FPT Play Box đến người dùng và đạt gần 2 triệu lượt truy cập cùng một thời điểm tại giải AFF Cup 2018.

Nhân dịp Xuân Canh Tý, Lê Trọng Đức đã có những chia sẻ về khát khao khi về quê hương lập nghiệp.

- Có một thời gian gắn bó rất lâu với “gã khổng lồ công nghệ” Samsung, tại sao anh lại chọn FPT làm điểm dừng chân tiếp theo trong sự nghiệp của mình?

Anh Lê Trọng Đức: Trước khi trở về Việt Nam, tôi đã có khoảng thời gian phụ trách phát triển hạ tầng cho các dịch vụ giải trí  và thanh toán trên các thiết bị  di động của Samsung. Vai trò tech lead (quản lý công nghệ) cấu trúc hạ tầng của các dịch vụ này cho tôi cơ hội tham gia từ rất sớm việc phát triển từ lúc lên kế hoạch cho đến khi triển khai và đưa vào kinh doanh.

Sau 6 năm, tôi có nguyện vọng phát triển sự nghiệp ở Việt Nam và bắt đầu tìm hiểu các doanh nghiệp số và viễn thông ở Việt Nam.

Với FPT Telecom, tôi cảm nhận được khát vọng và nhận được sự tạo điều kiện tối đa của lãnh đạo công ty trong việc phát triển mảng các dịch vụ số. Đó là yếu tố khiến tôi quyết định gia nhập FPT với vai trò Quản lý Ban các dự án khởi nghiệp. Mục tiêu của tôi là đưa ra thị trường các dịch vụ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng triệu người ở Việt Nam.

Giam doc tuoi Ty cua FPT va khat vong ve Viet Nam lap nghiep hinh anh 1(Ảnh: FPT)

Tại FPT, tôi đảm nhận việc quản lý điều hành chung các khâu của cả vòng đời sản phẩm. Trong các năm đầu công việc của tôi là dẫn dắt việc phát triển sản phẩm. Sau đó tôi dành nhiều thời gian hơn cho việc phát triển thị trường. Tuy nhiên trong khoảng thời gian gần đây, tôi đặc biệt dành nhiều thời gian cho việc mở rộng hệ sinh thái FPT Play và FPT Play Box qua việc hợp tác và tìm kiếm và đầu tư vào các dự án khởi nghiệp có thể cộng hưởng, đem đến giá trị tối đa cho người dùng.

- Anh đã gặp những khó khăn nào kể từ khi bắt đầu đảm nhận công việc mới, vị trí mới tại FPT, đặc biệt là trong vai trò "thuyền trưởng" của FPT Play Box?

Anh Lê Trọng Đức: Chắc chắn những ngày đầu làm việc ở môi trường mới, từ những người trẻ đầy bỡ ngỡ đến những người đã chinh chiến nhiều đều cũng sẽ gặp phải những khó khăn. Với tôi, đó là những nét khác nhau về văn hóa, về cách làm việc của người Việt và người Hàn cũng như sự khác biệt về thị trường, nhận thức, thói quen và nhu cầu sử dụng sản phẩm của người tiêu dùng.

Để hòa nhập vào một môi trường làm việc mới, tôi dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu về văn hóa của FPT. Bên cạnh đó, tôi tạo cho mình nhiều cơ hội trao đổi, trò chuyện và quan sát và chia sẻ tầm nhìn của mình với các đồng nghiệp xung quanh để có thể hiểu rõ về họ hơn.

Liên tục trong 5 năm qua, các kế hoạch năm sau luôn hoàn thành gấp đôi năm trước kèm theo các kết quả cụ thể nhìn thấy được qua từng giai đoạn giúp tập thể tự tin hơn cùng tôi đồng hành trong cả chặng đường phát triển.

- Được biết, FPT Play Box là một trong những sản phẩm tâm huyết của anh và các đồng sự. Anh có thể nói rõ hơn về quá trình phát  triển của sản phẩm này?

Anh Lê Trọng Đức: Sản phẩm được ra mắt năm 2015 sau 1 năm nghiên cứu, ban đầu chỉ là một thiết bị giúp người dùng trải nghiệm FPT Play dễ dàng và có thể xem truyền hình như các sản phẩm truyền hình truyền thống qua kết nối Internet.

Một trong những khó khăn khi phát triển sản phẩm trong giai đoạn đầu là phải cạnh tranh với các thiết bị không chính hãng từ Trung Quốc với cấu hình từ các phần cứng như RAM và ROM 2nd hand (đã qua sử dụng) cài sẵn các nội dung không bản quyền.

Chính điều này khiến thị trường OTT box chững và không được đón nhận bởi số đông người dùng do vấn đề chất lượng phần cứng và đường truyền không đảm bảo do ít đầu tư. Tuy nhiên điều FPT Play Box đã làm là kiên trì trong việc liên tục cái tiến nội dung và chất lượng phần cứng kèm theo chế độ bảo hành chính hãng.

Tới nay, FPT Play Box đã được nâng cấp 5 lần qua từng năm với số lượng hàng trăm ngàn thiết bị đến hay người dùng mỗi năm. Bước tiến mới nhất của sản phẩm là sự hợp tác với Google ra mắt FPT Play Box+ phiên bản 2019 là phiên bản đầu tiên trong khu vực sử dụng hệ điều hành Android TV.

Sự hợp tác này cho phép người dùng dễ dàng tương tác bằng giọng nói bằng tiếng Việt thông qua nền tảng Google Assistant đồng thời từng bước mở ra hệ sinh thái smart home với FPT Play Box là thiết bị điều khiển trung tâm.

- Kể từ khi "trình làng," cộng đồng công nghệ có những phản hồi gì FPT Play Box?

Anh Lê Trọng Đức: Trong tháng 10/2019, tôi được mời tham gia sự kiện Android TV toàn cầu tổ chức ở  New York. Tại sự kiện, là một trong những nhà mạng có tốc độ tăng trưởng số một ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tôi có dịp trao đổi ngay trên sân khấu.

Giam doc tuoi Ty cua FPT va khat vong ve Viet Nam lap nghiep hinh anh 2Anh Lê Trọng Đức trình bày về sản phẩm của mình tại FPT Techday 2019. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại đây, các bạn rất tò mò về thị trường Việt Nam và chuyển dần từ ngạc nhiên sang nể những điều mà FPT đã làm được khi sau 6 tháng nghiên cứu đã cho ra mắt sản phẩm; trong 6 tháng sản lượng bán hàng đã vượt hơn mức mong đợi của Google ở một thị trường OTT mới như Việt Nam.

- Anh có thể tiết lộ về các dự án trong thời gian sắp tới của FPT Play?

Anh Lê Trọng Đức:Trong năm 2020, FPT Play Box sẽ cho ra mắt các dòng sản phẩm mới trong tháng 4. Ngoài ra, FPT Play Box cũng sẽ tiếp tục cập nhật các tính năng mới như Thương mại, Giáo Dục, Y Tế, Smarthome để thực sự biến sản phẩm trở thành một trung tâm giải trí trong gia đình.

[Trình diễn hàng loạt công nghệ 'đỉnh' tại FPT Techday 2019]

Trong năm 2020, tôi cũng kỳ vọng FPT Play sẽ phát triển bùng nổ hơn nữa, vươn lên trở thành phần cứng OTT giải trí và smarthome phổ biến nhất tại Việt Nam.

- Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số đang diễn ra tất nhanh, anh cùng các đồng sự của mình đã làm gì để bắt kịp với những thay đổi đó?

Anh Lê Trọng Đức: Chúng tôi liên tục cập nhật xu hướng, nhanh chóng đưa ra các dịch vụ mới, vận hành và tắt ngay nếu thấy thị trường phản hồi không tốt. Chúng tôi quan niệm, dù có 4.0 hay 5.0 đi chăng nữa, người dùng vẫn là thước đo quan trọng trong việc định hướng sản phẩm và đường lối kinh doanh. Nếu áp dụng quá sớm các công nghệ mà sai điểm rơi thì cũng không có giá trị.

- Trong dịp năm mới, anh có những lời khuyên gì cho các bạn trẻ làm công nghệ nói chung hay cộng đồng khởi nghiệp công nghệ?

Anh Lê Trọng Đức: Các bạn đừng ngại sử dụng những phép thử và đừng ngại đối mặt với sự thất bại bởi sẽ tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm từ những thất bại của mình. Bạn sẽ học thêm được nhiều thứ sau những thất bại liên tiếp.

Tuy nhiên, hãy dừng lại nếu những phương án bạn đưa ra không thỏa được sự mong đợi của số đông, của thị trường, dừng lại để dành thời gian phát triển các ý tưởng mới. 

- Xin cảm ơn anh!

Lê Trọng Đức tốt nghiệp Thạc sỹ Khoa học máy tính trường Đại học Sungkyunkwan (Hàn Quốc) năm 2008; tốt nghiệp Thạc sỹ Kinh tế tại Viện Phát triển Kinh tế Hàn Quốc năm 2010.

Minh Sơn (Vietnam+)