Giam doc USACA de cap ve chuong trinh hat nhan cua Iran hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân Bushehr. (Nguồn: AP)

Giám đốc điều hành Hiệp hội quản lý vũ khí Mỹ (USACA), ông Daryl Kimball ngày 12/8 cho biết Iran có thể sản xuất đủ nhiên liệu cho một quả bom nguyên tử trong vòng 1 năm nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc các hạn chế đối với chương trình hạt nhân của nước này được dỡ bỏ hay giảm nhẹ.

Quan chức này cho rằng toàn bộ quá trình sản xuất nhiên liệu vẫn được theo dõi chặt chẽ theo Thỏa thuận mang tên Kế hoạch Hành động Chung toàn diện (JCPOA) được ký kết giữa Iran với nhóm P5+1(bao gồm Mỹ, Anh , Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) vào năm ngoái.

Theo nguồn tin báo chí khu vực, tuyên bố của ông Kimbal được đưa ra khi khi hãng thông tấn AP (Mỹ) mới đây công bố một “tài liệu mật” về các kế hoạch của Tehran nhằm mở rộng chương trình làm giàu Uranium sau 10 năm đầu tiên của Thỏa thuận hạt nhân vừa ký kết.

Theo ông Giám đốc USACA, báo cáo mà AP đưa ra là một “tài liệu kỹ thuật” và chỉ là một phụ lục kỹ thuật miêu tả kế hoạch nghiên cứu và phát triển máy li tâm trong khuôn khổ JCPOA, đã được đàm phán năm ngoái và thông báo cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Tài liệu đó đã mô tả việc Iran có thể được phép bắt đầu thay thế các máy li tâm IR-1 cũ, sản xuất và triển khai số lượng không lớn các máy li tâm tiên tiến hơn sau năm thứ 10 đến năm thứ 13 của lộ trình JCPOA./.

(Vietnam+)