Cháy tòa chung cư Vimeco nằm trên đường Nguyễn Chánh, Cầu Giấy. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tập trung thanh-kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư cao tầng cũng như các khu, cụm công nghiệp; làng nghề; trung tâm thương mại, chợ, siêu thị; nhà xưởng, kho tàng, bến bãi là thông tin từ Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội tới đại diện các cơ quan báo chí vào chiều 12/4, tại cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức.

Theo Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội, từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn Thủ đô xảy ra 61 vụ cháy, 1 vụ nổ khí gas, 275 sự cố cháy, làm 2 người chết, 14 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính hơn 7 tỷ đồng và 3ha rừng.

Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đã triển khai nhiều mặt công tác, bảo đảm an toàn các sự kiện quan trọng như Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, các chương trình nghệ thuật, lễ hội; điều động hơn 750 lượt xe chuyên dụng tham gia chữa cháy, cứu được 5 người mắc kẹt trong đám cháy, kịp thời chi viện cho lực lượng phòng cháy chữa cháy các tỉnh, thành lân cận Hà Nội.

Công tác thanh tra, kiểm tra cũng được tăng cường, tập trung với việc kiểm tra, phúc tra 6.170 lượt đơn vị, cơ sở, phát hiện và yêu cầu khắc phục 25.211 tồn tại, thiếu sót về phòng cháy và chữa cháy; xử phạt hành chính 1.042 tổ chức, cá nhân vi phạm với số tiền hơn 1,284 tỷ đồng.

Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đã tự diễn tập và phối hợp diễn tập 168 phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; mở 624 lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho các cơ sở với hơn 35.600 lượt người tham gia…

Theo Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội, trên địa bàn Thủ đô hiện có 891 công trình nhà cao tầng; trong đó, 779 tòa đã đi vào hoạt động, 112 tòa đang trong quá trình thi công.

Nhìn chung, các công trình này đều tuân thủ tốt các qui định về phòng cháy, chữa cháy theo luật định, đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật về các hạng mục phòng cháy chữa cháy. Các công trình đã được thẩm duyệt (trước thi công), nghiệm thu (sau thi công) một cách nghiêm túc trước khi đi vào hoạt động.

Qua kiểm tra của Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, thực trạng an toàn phòng cháy chữa cháy tại các chung cư đã có chuyển biến tích cực. Song, thực tế là quá trình vận hành, sử dụng các chung cư cao tầng đã phát sinh những tồn tại trong quá trình thực tế vận hành, sử dụng các chung cư cao tầng đe dọa an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.

Để khắc phục những tồn tại này, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm tại các chung cư cao tầng, nhất là việc bảo dưỡng, bảo trì thường kỳ hệ thống phòng cháy chữa cháy từ 1 năm/1 lần theo yêu cầu lên 1 năm/4 lần thường kỳ, chưa kể các đợt kiểm tra đột xuất, theo chuyên đề.

Bên cạnh đó, tiếp tục mở các lớp tuyên truyền chuyên sâu về phòng cháy chữa cháy, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát nạn khi xảy cháy tại nhà ống, nhà chia lô, nhà cao tầng…/.